Đà Nẵng, ngày 18 tháng 3 năm 2012

Kính gửi: Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế

Kính thưa bà!

Trong nhiệm kỳ, với năng lực lãnh đạo, bà đã đóng góp tích cực cho nền y tế Việt Nam, từng bước phát triển về cơ sở vật chất trang thiết bị y tế hiện đại, nhất là xác lập được y đức của người thầy thuốc trong cơ sở chữa bệnh trong cả nước.

Tôi bị bệnh đau lưng nhiều năm. Vừa qua, tôi đến khám tại Khoa Chấn thương thần kinh, Bệnh viện C Đà Nẵng. Tại đây, tôi được BS. Thùy khám, chỉ dẫn chu đáo, đề nghị tôi nhập viện. Chỉ trong buổi sáng thứ 6, tôi được chụp Xquang, CT và các xét nghiệm. Ngay buổi chiều, các bác sĩ đã hội chẩn kết luận tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống, được đề nghị lên lịch mổ vào chiều thứ 2 tuần sau đó.

Lần đầu tiên nhập viện và mổ cột sống, tôi rất lo âu hồi hộp, nhưng qua thăm dò bệnh nhân đang điều trị, ai cũng nói BS. Thiện mổ rất mát tay và thể hiện được tấm lòng lương y như từ mẫu, tôi không còn do dự ký vào các giấy tờ thủ tục cho ca mổ. Mọi người đều công nhận, tập thể khoa từ bác sĩ đến hộ lý ai cũng vui vẻ thân thiện với bệnh nhân, chăm sóc chu đáo như người thân trong gia đình. Nhất là bệnh nhân người Quảng Ngãi rất khen ngợi cung cách phục vụ của y bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Phải mổ cột sống, tôi lại không có người thân trong ngành y, không có cú điện thoại quan chức gửi gắm và không có gì hết… Mà ca mổ diễn ra bình thường tốt đẹp, đầy tình người.

Kính thưa bà Bộ trưởng,

Cuộc đời có cảnh đẹp để ta ngắm nhìn, có những tấm lòng tốt để ta trân quý. Ý tưởng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” - cán bộ y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng đang đi về hướng ấy. Nền y tế Việt Nam cần tháo gỡ những cơ chế lỗi thời trong bảo hiểm y tế để người bệnh bớt đi nỗi khổ, niềm đau mỗi khi có nhu cầu đến bệnh viện, nhất là tầng lớp thu nhập thấp.

Kính thưa bà Bộ trưởng,

Được kết quả như vậy, công lớn do sự lãnh đạo, một tấm lòng vì dân của bà. Cá nhân tôi được thụ hưởng, nên tôi viết thư này cảm ơn bà và cán bộ lãnh đạo, y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng. Kính chúc bà dồi dào sức khỏe, tiếp tục đưa nền y tế Việt Nam sánh kịp các nước trong vùng.

Bệnh nhân

Trà Quang Bách

(382/50 Hùng Vương, Đà Nẵng)