Ngày 26/8, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton cho biết cuộc đàm phán đa phương tại thủ đô Minsk của Belarus với sự tham gia của cả 2 tổng thống Nga và Ukraine đã diễn ra thân mật và tích cực.

Toàn cảnh đàm phán cấp cao ở Minsk ngày 26/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cũng tham gia đàm phán, bà Ashton đã khẳng định rằng một lệnh ngừng bắn tại Ukraine, việc quản lý có hiệu quả đường biên giới Nga-Ukraine, hoạt động chuyển hàng viện trợ tới Ukraine tuân thủ luật pháp quốc tế và một tiến trình chính trị giải quyết các bất đồng nội bộ của Ukraine là điều cần thiết.

Tuy nhiên, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người chủ trì cuộc đàm phán đa phương trên, lại cho hay cuộc hội đàm đã diễn ra "khó khăn". Trong khi đó, một phát ngôn viên Điện Kremlin thông báo cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk đã kết thúc vào tối 26/8.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết Mỹ và Nga đã tiến hành thảo luận kín về cuộc khủng hoảng Ukraine tại một hòn đảo nhỏ của quốc gia Tây Bắc Âu này hồi tháng 6 vừa qua. Trên trang mạng xã hội Twitter, bộ trên cho hay: "Bộ Ngoại giao xác nhận cuộc gặp đã được tổ chức và bộ đã giúp đỡ theo yêu cầu của các bên (Mỹ và Nga)".

Theo Bộ Ngoại giao Phần lan, cuộc gặp được tiến hành trên đảo Boistoe ngoài khơi bờ biển phía nam nước này. Tuy nhiên, họ không tiết lộ thời điểm, thành phần tham dự, nội dung thảo luận hay cuộc họp được tiến hành ở cấp độ nào.

TN (Theo Reuters)