Hôm nay 13/2, liên quan đến vụ “hôi nhãn” chấn động dư luận thời gian qua ở tỉnh Quảng Bình, Ủy ban nhân dân xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa đã phát công văn cáo buộc Báo VTC News và Công ty Cổ phần Bích Thị (tỉnh Hưng Yên) đưa thông tin sai sự thật phải đính chính xin lỗi cán bộ và nhân dân ở xã này.

Ông Hồ Tuân, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết: Trong những ngày qua, người dân tại xã Dân hóa rất bức xúc và không còn chịu nỗi trước việc Báo VTC News dẫn lời của lãnh đạo Công ty Cổ phần Bích Thị có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên cho rằng, vào ngày 21/1/2014, xe container đầu kéo BKS 89C-01653 chở nhãn nhập khẩu của Công ty do lái xe Lê Văn Công điều khiển bị tai nạn tại xã Dân Hóa và bị người dân ở đây “hôi của man rợ”.

“Dân Hóa là một xã có đa số là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng có truyền thống cách mạng, dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng được Đảng và Nhà nước quan tâm nên đời sống vật chất và tinh thần ngày được nâng cao. Người dân ở đây không làm những việc không đúng với truyền thống và đạo lý chứ đừng nói đến việc “hôi của man rợ”, “vô đạo đức”, “vô nhân tính”, “cướp ngày” như báo nêu… Ngoài ra, trong thời gian qua, tại xã Dân Hóa không hề có vụ tai nạn của xe đầu kéo container BKS 89C-01653 chở nhãn nhập khẩu do lái xe Lê Văn Công điều khiển như báo VTC New và Công ty Cổ phần Bích Thị đã nêu. Chính vì vậy, chúng tôi buộc Báo VTC New và Công ty Cổ phần Bích Thị phải xin lỗi công khai, nếu không như vậy, chúng tôi sẽ kiện ra tòa để đòi lại sự bằng” -ông Tuân cho biết thêm.

Liên quan đến vụ “hôi nhãn” tại Quảng Bình, ngày hôm qua 12/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo chính thức có thông tin cho biết, giá trị lô hàng quá cảnh qua tờ khai hải quan của Công ty Bích Thị chỉ là 13.200 USD (chưa đến 300 triệu đồng) mà thôi, trong khi trước đó, thông tin mà Báo VTC New dẫn lời Giám đốc Công ty Cổ phần Bích Thị Bùi Văn Duyên thì lại cho rằng giá trị lên đến 1,3 tỷ đồng. Cũng ngày hôm qua, Công ty Bích Thị đã có công văn đề nghị Công an huyện Minh Hóa vào cuộc để làm rõ việc “hôi của” trong vụ xe đầu kéo container BKS 89C-01653 chở nhãn quá cảnh do lái xe Lê Văn Công điều khiển bị tai nạn xã Dân Hóa của huyện vào ngày 21/1 vừa qua.

Theo UBND huyện Minh Hóa, không có vụ tai nạn nào xảy ra tại xã Dân Hóa vào ngày 21/1 như Báo VTC News và Công ty Cổ phần Bích Thị đưa ra. Vụ tai nạn xe đầu kéo container BKS 89C-01653 chở nhãn quá cảnh do lái xe Lê Văn Công điều khiển thực chất bị tai nạn tại xã Hóa Thanh của huyện.

Tại thời điểm đó, sau khi tiếp nhận được thông tin về vụ tai nạn, UBND huyện, Ban chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông huyện đã kịp thời chỉ đạo Công an huyện phối hợp với lực lượng chức năng và nhân dân để giải quyết, bảo vệ hiện trường, bảo đảm tính mạng, tài sản cho công nhân, đảm bảo công tác giao thông. Lúc này, đoạn đường tại nơi xảy ra tai nạn giao thông bị ách tắc nên người và xe không lưu thông được. Nhiều người dân do hiếu kỳ đến xem nên tập trung tại khu vựcxảy ra tai nạn khá đông. Lực lượng công an đã làm việc với lái xe và người liên quan đến hàng hóa xem có ai bị thương để đưa đi cấp cứu và cử lực lượng bảo vệ hiện trường, tài sản của người bị nạn. Lực lượng công an đã yêu cầu người dân không lấy nhãn rơi mà giúp gom lại cho cho người bị nạn. Sau đó, lực lượng công an đã chuyển giao nhãn do dân gom nhặt được cho đại diện chủ hàng nhưng người đại diện này thấy nhãn bị dập nát, hư hỏng nên không nhận (điều này được thể hiện rõ trong biên bản cam kết kèm theo). Ngoài ra, trong biên bản tai nạn được lập có chữ ký xác nhận của lái xe Lê Văn Công cùng cán bộ công an xã Hóa Thanh cũng có ghi rõ hậu quả: xe hư hỏng nặng, containe rơi xuống vực sâu hàng hóa trong container hư hỏng hoàn toàn.

Trang Trang