Ngày 10/8, Thống đốc Guam, ông Eddie Calvo đã bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng sẽ phát triển kế hoạch tấn công tên lửa nhằm vào đảo này vào giữa tháng 8 tới, cho đó là “biểu hiện của sợ hãi” và khẳng định hiện không có mối đe dọa gia tăng nào.

Thong doc Guam 'xem nhe' ke hoach tan cong ten lua cua Trieu Tien - Anh 1

Thống đốc Guam “xem nhẹ” kế hoạch tấn công tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Calvo cho rằng: “Triều Tiên thích ở dạng khó dự đoán. Nước này sẽ phóng tên lửa khi không một ai phòng bị và họ đã làm thế khá nhiều lần. Bây giờ, họ vừa phát đi một tín hiệu. Họ đang chuẩn bị một cú đấm, nghĩa là họ không muốn bất kỳ sự hiểu lầm nào. Tôi cho rằng đó chỉ là dấu hiệu của sự sợ hãi”.

Ông cho biết thêm người dân Guam tỏ ra quan ngại nhưng không hề hoảng loạn và các nhà chức trách địa phương rất tự tin rằng không hề có mối đe dọa gia tăng nào, bất chấp những cảnh báo được Triều Tiên đưa ra hôm 9/8.

Thong doc Guam 'xem nhe' ke hoach tan cong ten lua cua Trieu Tien - Anh 2

Tuyên bố tấn công của Triều Tiên chỉ là “biểu hiện của sự sợ hãi”. Ảnh: AP

Thống đốc Guam khẳng định: “Lá chắn phòng thủ đã được triển khai bao quát toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều cơ sở hải quân nằm giữa bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Guam, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa tại Guam tạo nên mạng lưới phòng thủ đa cấp. Do đó, dựa trên tình hình thực tế, không cần quan ngại về mức độ đe dọa leo thang”.

Trước đó, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đã trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung đáp xuống khu vực cách Guam khoảng 30 đến 40 km “để phát đi cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ”.

Guam hiện có hơn 160.000 người dân sinh sống và 1 căn cứ quân sự của Mỹ gồm 1 đội tàu ngầm, 1 căn cứ không quân và nhóm phòng vệ bờ biển đồn trú./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)