(Cadn.com.vn) - “Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại" - thông điệp hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân bị thiệt mạng do tai nạn giao thông (TNGT) năm nay được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức vào tối 16-11 không chỉ là một sự sẻ chia với những nỗi đau mà còn là lời cảnh báo đối với mỗi người tham gia giao thông.

Nhiều năm qua, thảm họa TNGT vẫn đều đặn diễn ra, bất chấp những nỗ lực toàn xã hội. Và, mỗi ngày vẫn có 25 người bước chân ra khỏi nhà và không bao giờ trở về nữa.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2010, cả thế giới mất đi 1,24 triệu người do TNGT đường bộ và khoảng 50 triệu người bị thương. Thiệt hại về mặt kinh tế khoảng 518 tỷ USD. TNGT diễn ra chủ yếu ở các nước nghèo và nước đang phát triển, làm thiệt hại từ 1% đến 3% GDP, tùy từng quốc gia.

Việt Nam hiện đứng thứ 11 trong số các nước có số người chết vì TNGT nhiều nhất trên thế giới. 10 năm vừa qua, nước ta đã có hơn 100 nghìn người chết vì TNGT. Ước tính, con số thiệt hại về kinh tế do TNGT gây ra chiếm tới 2,5% GDP mỗi năm. Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 10 tháng năm 2014, mặc dù số vụ TNGT giảm 14,64%, số người bị thương giảm 18,1%, số người chết giảm 337 người so với năm trước nhưng vẫn có hơn 7.400 người vĩnh viễn không trở về sau mỗi chuyến đi. Bình quân mỗi ngày có hơn 20 gia đình mất người thân, 200 gia đình phải chịu tổn thất về vật chất và tinh thần do TNGT để lại.

“Tưởng nhớ người đi – vì người ở lại” - thông điệp hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân bị thiệt mạng do TNGT năm nay được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức vào tối 16-11 không chỉ là một sự sẻ chia với những nỗi đau, mất mát của gia đình, người thân 7.400 người đã mất vì TNGT mà còn trở thành lời nhắc nhở, cảnh tỉnh cho mỗi con người, hãy cùng hành động để giảm TNGT, vì hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, vì hạnh phúc của chính mình và người thân trong gia đình.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân bị thiệt mạng do TNGT là dịp để tưởng nhớ những người không may qua đời vì TNGT, chia sẻ với gia đình, người thân, bè bạn, đồng nghiệp của họ nỗi đau vì sự mất mát không gì có thể đo đếm được. Đồng thời, qua đó phát đi thông điệp chung trong toàn dân, trong tất cả người tham gia giao thông về những hậu quả dai dẳng, đau xót của TNGT đối với mỗi người, với mỗi gia đình, dòng họ và đối với toàn thể xã hội. Nếu không đẩy lùi được TNGT, trước tiên, nòi giống, sức khỏe, tương lai về phát triển nòi giống của một dân tộc bị ảnh hưởng. Thậm chí, cơ hội để dân tộc ấy, quốc gia ấy phát triển, có kinh tế xã hội thịnh vượng, có văn hóa phong phú bị ảnh hưởng lớn, hoặc có thể bị kéo lùi.

Một thông điệp nữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia muốn truyền tải tới mỗi người, mỗi nhà trong dịp này, đó là “Tính mạng con người là trên hết”. Tất cả mọi người hãy cùng nhau chung tay, chung sức thực hiện mọi giải pháp nhằm kéo lùi TNGT, giảm đi nỗi đau, mất mát, thiệt hại do TNGT để mỗi chuyến đi của mỗi người sẽ mang về niềm vui, niềm hạnh phúc, để không còn nữa hoặc để giảm thiểu những nỗi đau cho gia đình và cho chính bản thân mình.

Thanh Vân