* 14 tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy rừng * Gió nóng, hanh khô bất thường tại Sa Pa, Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, Bắc Bộ đang ấm dần lên, nhiệt độ tăng thêm 2 đến 3oC do khối khí lạnh tăng cường đã suy yếu và di chuyển dần ra phía đông. Trong hai ngày tới, phía tây Bắc Bộ trời có nắng, nhiệt độ có nơi từ 24 đến 27oC, phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời chuyển nắng về chiều, nhiệt độ tăng thêm từ 1 đến 2oC, rét chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời chuyển nắng, nhiệt độ tăng lên ngưỡng 22 đến 25oC. Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 25 đến 28oC, Nam Bộ từ 30 đến 33oC. Trên biển, ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mây giảm, trời hửng nắng, gió đông bắc cấp 5, biển lặng.

Cục Kiểm lâm cho biết, tính đến ngày 20-1, nhiều khu vực thuộc 14 tỉnh, thành phố trên cả nước đã nhiều ngày không có mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm và cấp nguy hiểm. Cụ thể, các khu vực thuộc tám tỉnh, thành phố đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm là: An Giang, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Nghệ An và Tây Ninh. Tại sáu tỉnh, thành phố khác cũng có nhiều khu vực được cảnh báo thuộc diện nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm, gồm: Bình Thuận, Đác Lắc, Kiên Giang, Lâm Đồng, Sơn La và Đác Nông. Ban chỉ đạo T.Ư phòng cháy, chữa cháy rừng đã yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngày 21-1, Trạm Khí tượng Sa Pa tỉnh Lào Cai quan trắc được gió có hướng tây bắc, tốc độ gió mạnh cấp 3, cấp 4, giật cấp 5, độ ẩm giảm khá sâu, dao động từ 50 đến 55%, nhiệt độ cao nhất đạt mức 20oC. Mức nhiệt độ này kéo dài suốt từ trưa ngày 20-1 và có thể còn kéo dài hai đến ba ngày nữa. Trước đó, ngày 19-1 trở về trước, nhiệt độ Sa Pa luôn dao động ở mức dưới 10oC. Theo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh, gió nóng địa phương (còn gọi là gió Ô Quý Hồ) năm nay xuất hiện sớm hơn mọi năm khoảng 30 đến 45 ngày. Đây là hiện tượng lạ, nhắc nhở người dân địa phương phải cảnh giác với nắng nóng gây hỏa hoạn. Vì vậy, công tác phòng, chống cháy rừng tại Sa Pa, nhất là khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên cần được tăng cường cao.

Tỉnh Yên Bái có diện tích đất có rừng hơn 415 nghìn ha, độ che phủ rừng đạt 60%, vì vậy, tỉnh luôn coi trọng công tác phòng, chống cháy rừng, giữ rừng ngay tại cơ sở. Tỉnh đã xây dựng 1.416 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 15.134 người tham gia. Tăng cường 30 cán bộ kiểm lâm địa bàn từ vùng thấp công tác tại các xã vùng cao thuộc huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải để tuyên truyền pháp luật, thực hiện ký hợp đồng bảo vệ rừng và cảnh báo cháy rừng mỗi xã một người trong các tháng hanh khô. Hiện tỉnh đang duy trì 310 tổ xung kích chữa cháy rừng gồm 3.214 người, trong đó chú trọng lực lượng dân quân xã, các tổ xung kích bảo vệ rừng làm nòng cốt tham gia chữa cháy rừng.

Theo Công ty cổ phần Mía đường 333, (tỉnh Đác Lắc), hiện công ty chấp nhận chịu lỗ để hỗ trợ vốn cho bà con nông dân trồng mía ở tỉnh yên tâm giữ vùng nguyên liệu mía cho doanh nghiệp. Ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hướng dẫn quy trình kỹ thuật... phục vụ tốt yêu cầu sản xuất thâm canh cây mía, công ty còn thực hiện nghiêm túc việc bao tiêu, thu mua hết sản phẩm mía cây của nông dân với giá cao hơn giá thị trường, tạo điều kiện cho bà con yên tâm giữ vùng nguyên liệu mía cho các niên vụ sau.

Sáng 20-1, tàu cá mang số hiệu QB 1415 TS có ba ngư dân đang ra khơi, cách cửa biển Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình khoảng một hải lý, đã bị sóng đánh chìm. Ngay sau khi nhận được thông tin, tàu VN-94429KN của Thanh tra Thủy sản, thuộc ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp các lực lượng chức năng khác kịp thời tiếp cận hiện trường, cứu được ba ngư dân trên an toàn.