So với các yếu tố như chất lượng hiển thị, tỷ lệ khung viền hay phần cứng hỗ trợ, tuổi thọ pin chính là phần được cải thiện tốt nhất trong các mẫu smartphone Android năm nay.

Cây viết BenSin của trang Forbes đã có nhận định về pin trên điện thoại Android như sau:

"Tôi sử dụng điện thoại thông minh từ năm 2008 với sản phẩm đầu tiên là iPhone 3G - tất nhiên nếu không tính đến chiếc T-Mobile Sidekick hồi đầu những năm 2000 - và pin dự phòng luôn là người bạn đồng hành thường xuyên có trong túi xách mỗi khi ra ngoài. Tôi không đơn độc.

Đa số người dùng điện thoại thông minh tại Hong Kong và nhiều đô thị khác của châu Á cũng mang một thiết bị như vậy bên người. Đơn giản bởi vì pin điện thoại không bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu của một người dùng smartphone thường xuyên như tôi trong cả một ngày. Nhưng năm nay thì khác.

Bây giờ đang là 1h30 sáng ở Phuket (Thái Lan), nơi tôi đang đi nghỉ mát. Nhưng tôi vẫn phải dành thời gian để viết bài này vì tôi đã phải đi đi về về cả ngày trong 14 giờ qua.

Và bằng cách nào đó, chiếc Huawei Mate 9 Pro của tôi vẫn còn 26% pin mà không cần phải sạc, mặc dù tôi sử dụng nó cả ngày để quay các video về dù lượn, dùng WhatsApp trò chuyện với bạn bè ở nhà, xem giải bóng rổ NBA trên ESPN và gửi hàng chục "câu chuyện" lên Instagram.

Cách đây một năm, khi tôi còn loay hoay giữa LG G4, Samsung Galaxy S6 hay LG V10, tôi chắc chắn sẽ phải nạp điện cho chúng từ cục sạc di động vào khoảng 8 giờ tối. Đó cũng là điều tương tự phải làm với những chiếc điện thoại trước, dù đó là iPhone 4, OnePlus One hay Galaxy Note 4.

Nguyên nhân có thể từ sự kết hợp của hệ điều hành Android 6.0 và 7.0 đã trở nên hiệu quả hơn (với chế độ Doze Mode) và các nhà sản xuất điện thoại đã tăng kích thước pin cũng như cải thiện thiết kế bên ngoài khiến cho những chiếc điện thoại Android giờ đây có thể hoạt động liên tục cả một ngày.

Pin của Mate 9 Pro vẫn cho tôi hơn 5 tiếng màn hình chờ dù chỉ còn hơn 20 phần trăm dung lượng, chưa phải là kết quả ấn tượng nhất. Vinh dự đó thuộc về Xiaomi Mi Mix, với khả năng mang lại hai ngày sử dụng điện thoại thoải mái. Thật là điên rồ, tôi có thể sử dụng 12 tiếng liên tục và trở về nhà với 43% lượng pin còn lại.

Thoi luong pin la cai tien noi bat cua dien thoai Android 2016 - Anh 1

Tắt tất cả các tính năng tiết kiệm pin trên Xiaomi Mi Mix và tôi vẫn nhận được 16 giờ sử dụng, bao gồm 4 giờ sáng màn hình (screen on time) với 41% pin.

Chúng ta đều biết điện thoại Trung Quốc có tuổi thọ pin tuyệt vời vì chúng có kích thước pin lớn hơn và các ứng dụng nền quản lý bộ nhớ tốt. Nhưng dù tôi đã tắt hết tất cả những phương thức này, tuổi thọ pin vẫn rất tuyệt vời.

Và không chỉ điện thoại Trung Quốc, chiếc LG V20 cũng có thể mang lại cho tôi một ngày sử dụng đầy đủ - dù đôi khi chỉ là vừa đủ. Một bước tiến lớn từ LG V10 và G4, thứ mà khi tôi rời khỏi nhà vào 10h sáng chủ nhật và biểu tượng pin sẽ có màu đỏ trước 3 giờ chiều. Samsung Galaxy Note 7, trong khoảng thời gian ngắn tôi được sử dụng, cũng đáp ứng được nhu cầu hoạt động hàng ngày.

Nếu chúng ta nhìn vào danh sách các điện thoại thông minh của năm 2016 và tìm kiếm một điểm tiến bộ chung đáng chú ý nhất, đó chắc chắn không phải là công nghệ hiển thị (quad HD đã xuất hiện trên LG G3 từ năm 2014 hay các màn hình AMOLED rực rỡ của Samsung S7 hay Note 7 cũng được sử dụng trên Note 5), màn hình không viền của Mi Mix (vì Sharp đã làm được điều đó cách đây 2 năm) hoặc bất cứ điều gì mới lạ trên phần cứng của Apple hay Google ("trợ lý giọng nói" của Google Pixel tương tự như "OK Google" tôi đã sử dụng được một vài năm).

Ưu điểm lớn nhất trong các smartphone Android được phát triển trong năm nay chính là hiệu quả pin.