Để không bị ra tòa, ông Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD tiền bồi thường để loại bỏ một loạt vụ kiện liên quan đến Đại học Trump của ông.

Thoat canh hau toa, ong Trump chi 25 trieu USD boi thuong - Anh 1

Luật sư của ông Trump đã đồng ý trả tiền cho các nguyên đơn kiện Đại học Trump, để tránh việc những phiên tòa có thể gây hại đến Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn kiên quyết không thỏa thuận và sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Các nguyên đơn kiện ông Trump vì hành động "lừa đảo sinh viên". Cụ thể, Đại học Trump "quảng cáo" rằng bất cứ ai đã trả một khoản 35.000 USD một năm để tham gia vào chương trình học sẽ được biết bí mật kinh doanh bất động sản của ông Trump.

Tuy nhiên, sau khi theo học khóa học của trường Đại học Trump, các học viên cho rằng ngôi trường này đã "lừa đảo" vì không hề biết được bí mật kinh doanh bất động sản của ông Trump.

Khoảng 6.000 sinh viên từng đăng ký khóa học tại San Diego, California sẽ được chi trả 21 triệu USD tiền bồi thường sau khi Thẩm phán Liên bang phê duyệt phương án bồi thường. Với số tiền 21 triệu USD, mỗi sinh viên chỉ nhận khoảng 3.500 USD từ Đại học Trump.

4 triệu USD còn lại sẽ được chi cho Tổng chưởng lý New York - Eric Schneiderman người đã đưa ra một khiếu nại chống Đại học Trump vào năm 2013.

Với kết quả này, ông Trump sẽ thoát khỏi mọi cáo buộc liên quan đến Đại học Trump và không phải thừa nhận bất kỳ một hành động sai trái nào trước tòa.

Phiên tòa được chuẩn bị tại San Diego, hiện là tâm điểm của sự chú ý trong dư luận trên toàn thế giới khi lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ có thể phải hầu tòa. Trong suốt thời gian diễn ra vụ kiện, ông Trump liên tục có những phát ngôn chỉ trích thẩm phán Gonzalo Curiel vì cho rằng ông này sẽ xử kiện một cách thiên vị do là người gốc Mexico. Ông Trump vốn không được lòng trong cộng đồng người gốc Mexico tại Mỹ do những phát ngôn gây sốc của mình.

Giang Nguyễn