(VOV) - Các nhà lãnh đạo nước này cũng nhất trí nỗ lực đưa ra Hiến pháp mới.

Khủng hoảng chính trị ở Nepal

Ngày 1/11, các nhà lãnh đạo Nepal đã ký kết một thỏa thuận kết thúc tiến trình hòa bình đã được tiến hành kể từ khi nội chiến chấm dứt cách đây 5 năm.

Đài BBC của Anh dẫn lời người phát ngôn Thủ tướng Nepal cho biết, thỏa thuận này liên quan đến việc thu hồi khoảng 19.000 máy bay chiến đấu cũ của Đảng cộng sản Nepal M. Theo thỏa thuận, 1/3 số máy bay này sẽ được đầu tư cho lực lượng an ninh.

Thỏa thuận được ký giữa lãnh đạo Đảng cộng sản Nepal M (CPM), Chủ tịch Quốc hội Nepal và lãnh đạo Đảng cộng sản Nepal Maxist-Le-ninist thống nhất (CPN/UML).

Lãnh đạo Đảng cộng sản Nepal Maxist-Le-ninist thống nhất, ông Bhim Rawal cho rằng: “Thỏa thuận này đã thể hiện sự nhất trí trong tiến trình hòa bình. Nó sẽ mở đường cho việc thành lập một ủy ban hòa giải để thực hiện việc xây dựng một đất nước thống nhất”.

Còn theo Chủ tịch Đảng cộng sản Nepal M, ông Prachand: “Với việc ký kết tiến trình hòa bình hôm nay, chúng tôi đã hoàn thành một giai đoạn của tiến trình hòa bình và quá trình soạn thảo Hiến pháp”.

Cựu Thủ tướng Nepal Madhab cũng cho rằng đây là một thông điệp tích cực cho người dân và nó sẽ mở ra một tương lai tốt đẹp cho Nepal.

Theo hãng tin AFP của Pháp, với thỏa thuận này, các bên cam kết thúc đẩy quá trình thành lập ủy ban hòa giải, giúp các bên có thể đạt được sự đồng thuận về một bản Hiến pháp mới, thay thế cho bản Hiến pháp quân chủ lập hiến năm 2008./.