BizLIVE - Đảng Tự do của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngồi trên lửa. Ngày 9/3/2015, Bộ trưởng và trợ lý Bộ trưởng Tư pháp đồng loạt từ chức vì một vụ tai tiếng lừa dối quốc hội.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ivo Opstelten. REUTERS

Đảng Tự do của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngồi trên lửa. Ngày 9/3/2015, Bộ trưởng và trợ lý Bộ trưởng Tư pháp đồng loạt từ chức vì một vụ tai tiếng lừa dối quốc hội. Vụ việc có liên quan đến thỏa thuận tài chính với một trùm ma túy vào năm 2001, RFI đưa tin.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ivo Osptelten và trợ lý Fred Teeven đã buộc phải khẩn cấp thông báo từ chức hôm 9/3/2015. Cả hai đều là thành viên của đảng Bình dân Tự do và được mô tả là "biểu tượng của cuộc tranh đấu chống tội ác" tại Hà Lan.

Vấn đề là hai nhân vật này đã lừa dối quốc hội và không thể chối được trước chứng cớ rõ ràng. Trong thập niên 1980, 1990, tư pháp Hà Lan bắt được một tay trùm buôn lậu ma túy quốc tế tên Cees H. Công tố Hà Lan tịch thu tài sản của tội phạm này cất giấu trong các ngân hàng Luxembourg.

Nhưng vì không thể chứng minh tất cả số tiền này đến từ buôn lậu ma túy nên buộc phải hoàn trả một phần cho bị can. Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Fred Teeven lúc đó là thẩm phán ký thỏa thuận với trùm ma túy hoàn trả một phần tiền bạc nhưng không báo cáo cho cơ quan thuế vụ.

Đến năm 2014, một chương trình phóng sự điều tra của đài truyền hình Hà Lan lật lại vụ án này. Bị các dân biểu chất vấn, Bộ trưởng Tư pháp Ivo Osptelten khẳng định là Bộ Tư pháp chỉ có hoàn trả 1,25 triệu florin nhưng rồi ông thay đổi lời khai, nói rằng Bộ không có bằng chứng cụ thể về "thỏa hiệp" với trùm ma túy. Sau đó, một cuộc điều tra mới được tiến hành và chính Bộ Tư pháp tìm ra bằng cớ chứng minh số tiền này lên đến 4,7 triệu florin.

Lần này Bộ trưởng Tư pháp phải nhìn nhận là có bằng cớ, có tài liệu chuyển tiền 4,7 triệu florin cho trùm ma túy "mà lẽ ra ông phải xác nhận sớm". Theo báo chí Hà Lan, hai nhân vật này rõ ràng là có ý đồ rửa tiền bất chính lên đến hơn 2 triệu euro.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện