Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ - ông Andrey Karlov, đã được lên kế hoạch trước và đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ nói trước các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 25/12. Vị quan chức này cũng cho hay, hành động trên không phải chủ kiến của thủ phạm và cũng không phải mục đích trả thù cá nhân của kẻ này.

Tho Nhi Ky: Vu am sat Dai su Nga da duoc tinh toan ky luong - Anh 1

Thủ phạm vụ ám sát, Mevlut Altintas, bị nghi có liên hệ với tổ chức khủng bố. (Nguồn: AFP).

Đại sứ Karlov đã bị bắn chết trong lúc ông đang có bài phát biểu khai mạc một triển lãm nghệ thuật có tên “Nước Nga trong con mắt người Thổ Nhĩ Kỳ” tại thủ đô Ankaran hôm đầu tuần trước. Thủ phạm, kẻ đã bị tiêu diệt ngay tại hiện trường, được xác nhận là Mevlut Altintas, một thành viên 22 tuổi của lực lượng cản sát chống bạo động ở Ankara.

Các đội ngũ điều tra Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp tục làm việc để tìm ra thêm các chi tiết bí ẩn đằng sau vụ ám sát ông Karlov.

Trước đó, giới chức chóp bu của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng cáo buộc Tổ chức Khủng bố Fethullah (FETO) đứng đằng sau vụ ám sát ông Karlov với âm mưu gây phương hại tới mối quan hệ Nga-Thổ. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận, bởi mục tiêu của Nga là “tìm ra sự thật, chứ không phải lợi dụng sự việc này để thu lợi về mặt chính trị”, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nói với hãng RT.

Giáo sỹ lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen và tổ chức FETO của ông luôn bị chính quyền Ankara buộc tội đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15-7 vừa qua. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng ảnh hưởng của ông Fethullah vẫn len lỏi vào các thể chế của họ, trong đó gồm quân đội, cảnh sát và hành pháp, hình thành nên cái mà chính quyền Ankara gọi là “nhà nước song song”.

Trong hôm cuối tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman Soylu,một lần nữa nhắc lại giả thuyết rằng thủ phạm Altintas có liên hệ với FETO.

“Vào thời điểm này, chúng tôi đã làm rõ được một mối quan hệ giữa kẻ này với phong trào khủng bố Fethullah Gulen. Vụ ám sát không phải là chủ kiến cá nhân. Vụ tấn công khủng bố này đã được lên kế hoạch” - hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Soylu nói.

Vị quan chức này còn thêm rằng, các nhà điều tra đang cố gắng làm rõ mối liên hệ giữa Altintas và các tổ chức khủng bố ở cả bên trong và bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc điều tra này đã làm sáng tỏ nhiều chi tiết quan trọng liên quan tới vụ ám sát, nhưng tại thời điểm này chính quyền Ankara quyết định không công bố chúng.

Ông Soylu cũng bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ Nga-Thổ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, đồng thời bày tỏ sự thương tiếc tới gia đình Đại sứ Karlov.

Về phần mình, đội ngũ các nhà điều tra đến từ Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới động cơ hay các mối quan hệ của thủ phạm vụ ám sát.

Trước đó, tờ nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng, trong một cuộc đột kích vào nhà riêng của thủ phạm Altintas, “cảnh sát đã tìm thấy nhiều cuốn sách có liên quan tới tổ chức khủng bố Fethulla và cả mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda”.

Cha của kẻ ám sát, ông Israfil Altintas, cho hay hành vi và thái độ của con trai ông đã bắt đầu thay đổi sau khi kết bạn với một người đàn ông được xác nhận là Sercan B, người mà con trai ông đã gặp gỡ tại một học viện cảnh sát.

“Tất cả những gì tôi biết là, con trai tôi không phải một thành viên của bất kỳ tổ chức khủng bố, hay mạng lưới, tổ chức tôn giáo nào” - ông Israfil nói với cảnh sát, theo hãng tin Haberturk - “Tuy nhiên, nó bắt đầu tập trung vào những lời cầu nguyện, sống hướng nội và ít nói hơn sau khi trở thành cảnh sát”.

Sau khi biết thông tin về vụ ám sát Đại sứ Karlov, giáo sỹ lưu vọng Fethullah Gulen, hiện đang sống tại bang Pennsylvania (Mỹ) đã cực lực bác bỏ sự dính líu tới vụ việc. Ông nói rằng, Mevlut Altintas không phải một thành viên của FETO, và đồng thời tỏ lòng thương tiếc tới gia đình ông Karlov.

“Hiển nhiên là kẻ này không có liên quan gì tới phong trào của tôi trước đây và cả ở hiện tại” - ông Gulen nói trong một đoạn video đăng tải trên Youtube.

Một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, thuộc phong trào của ông Gulen, cũng đưa ra tuyên bố trong đó bác bỏ các cáo buộc mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cho rằng họ đứng đằng sau vụ ám sát Đại sứ Nga.

“Cáo buộc trên là sai lầm và vô trách nhiệm, nhưng cũng không bất ngờ bởi ông Gulen luôn bị cáo buộc âm mưu gây tổn hại tới Thổ Nhĩ Kỳ” - Tuyên bố này cho hay.

Khánh Duy

Từ khóa

Thổ Nhĩ Kỳ ám sát đại sứ nga tính toán