Bất chấp sự phản đối của Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cứ duy trì sự hiện diện của quân đội nước họ ở Iraq đến khi thành phố Mosul được giải phóng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 12/10 tuyên bố nước này sẽ duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Iraq cho tới khi nào giải phóng được thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng và bất chấp sự phản đối của chính quyền Baghdad.

Tho Nhi Ky tuyen bo se o lai Iraq den khi Mosul duoc giai phong - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội nước này sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực để giúp Syria và Iraq cũng như là để tự bảo vệ mình. Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm không để cuộc chiến tại Syria và Iraq nhấn chìm toàn bộ khu vực Trung Đông trong biển máu và sự hận thù. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cảnh báo Mỹ về chiến dịch chống khủng bố có thể gây ra “hậu quả thảm khốc” cho khu vực nếu không được “xử lý cẩn thận.

Hiện các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq làm nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện cho lực lượng người Hồi giáo dòng Sunni tại khu vực Bashiqua để sẵn sàng cho trận đánh chiếm Mosul. Tuy nhiên, sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản kháng dữ dội của các nhóm phiến Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Baghdad. Trong khi đó, lực lượng chính phủ Iraq do Mỹ và liên quân quốc tế hậu thuẫn cũng đang chuẩn bị cho cuộc chiến tổng lực nhằm chiếm lại Mosul.

Trước đó 2 tuần, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thông qua kế hoạch triển khai thêm 2.000 binh sĩ đến miền Bắc Iraq để chống lại “các tổ chức khủng bố”. Chính quyền của Thủ tướng Iraq Haider al Abadi đã kịch liệt phản đối và cho rằng quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra một cuộc chiến tranh khu vực. Iraq yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn để thảo luận về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới với Syria và Iraq dài 1.200 km. Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở Syria với lý do để chống khủng bố và ngăn chặn sự lớn mạnh của Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP