(TBKTSG Online) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27-12 tuyên bố sẽ không tham gia vào cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại nước này.

Phúc Minh

Cảnh sát chống bạo động dùng vòi rồng giải tán những người biểu tình chống chính phủ. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào cảnh bất ổn chính trị bắt nguồn từ cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào quan chức cấp cao của chính phủ do Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đứng đầu. Vụ việc này khiến 3 bộ trưởng phải từ chức và buộc Thủ tướng Erdogan phải cải tổ nội các với việc thay đổi đến một nửa các vị trí bộ trưởng.

Mặc dù khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, Thủ tướng Erdogan lên án cuộc điều tra tham nhũng là âm mưu của các thế lực nước ngoài muốn phá hủy sự phát triển thịnh vượng cũng như uy tín của chính phủ trước cuộc bầu cử tháng 3-2014.

Các đảng đối lập cho rằng việc thay đổi nội các không tạo ra sự thay đổi thật sự. Lãnh đạo đảng Nền cộng hòa của nhân dân Kemal Kilicdaroglu cho biết Thủ tướng Erdogan đang xây dựng nội các không có ai đối lập.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc điều tra tham nhũng không ảnh hưởng lớn đến bầu cử. Chuyên gia phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Lale Kemal nhận định: “Lực lượng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ tại thời điểm này không đủ mạnh để thay thế đảng cầm quyền. Công luận Thổ Nhĩ Kỳ cũng tập trung nhiều hơn vào sự ổn định xã hội và kinh tế”.

Ngày 26-12, công tố viên Muammer Akkas bị loại khỏi vụ điều tra tham nhũng, hối lộ và rửa tiền cấp cao đang làm rúng động chính trường nước này vì để lộ thông tin cho giới truyền thông và không báo cáo kịp thời cho cấp trên tiến độ điều tra. Trong khi đó, ông Akkas tố cáo cảnh sát cản trở ông theo đuổi vụ án.

Ngày 27-12, cảnh sát chống bạo loạn Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình chống chính phủ tại trung tâm thành phố Istanbul, đòi Thủ tướng Erdogan từ chức vì chính phủ liên quan đến việc chuyển tiền bất hợp pháp. Cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ thủ tướng cũng xuống đường biểu tình.