Ít nhất 55 phiến quân bị tiêu diệt khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ không kích khu vực đóng quân của lực lượng Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) ở phía bắc Iraq, Reuters đưa tin ngày 19.9.

Tho Nhi Ky oanh tac phien quan Kurd o bac Iraq, hon 55 nguoi chet - Anh 1

Chiến đấu cơ F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ một căn cứ tại thành phố Diyarbakir - Ảnh: Reuters

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters rằng các chiến đấu cơ tham gia chiến dịch oanh tạc phiến quân PKK cất cánh từ một căn cứ ở Diyarbakir, đông nam nước này, và sau đó đã quay về mà không gặp tổn thất nào.

Đụng độ diễn ra gần như hằng ngày giữa PKK và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tại miền đông nam nước này kể từ sau khi thỏa thuận ngưng bắn giữa 2 bên sụp đổ hồi tháng 7.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trả bằng các đợt ném bom thường xuyên vào khu vực rừng núi ở phía bắc Iraq, nơi PKK hạ trại. PKK bị xem là khủng bố đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Cuộc xung đột này hủy hoại tiến trình hòa bình mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cố công gầy dựng từ năm 2012 nhằm kết thúc tình trạng loạn lạc khiến hơn 40.000 người thiệt mạng trong suốt 3 thập kỷ qua.

Ông Erdogan cũng đã cam kết rằng cuộc chiến chống PKK sẽ kéo dài cho đến khi “không còn phần tử khủng bố nào sống sót”. Xung đột với PKK xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho đợt tổng tuyển cử vào ngày 1.11, Reuters cho hay.

Hoàng Uy