Lãnh sự quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận hai người Nga bị bắt giữ ở TP Istanbul vì nghi làm gián điệp.

Theo báo Milliyet (Thổ Nhĩ Kỳ), 2 công dân Nga Yuri Anisimov, 52 tuổi, và Alexander Smirnov, 55 tuổi, bị bắt giữ hôm 8/4 với cáo buộc là gián điệp và có liên quan đến vụ giết hại nhân vật Hồi giáo cực đoan Abdulvakhid Edelgireev đến từ Cộng hòa Checnya.

Tuy nhiên hai người này đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Lãnh sự quán Nga tại TP Istanbul hôm 13/4 phàn nàn họ chỉ được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 3 ngày say khi vụ việc diễn ra.

“Chúng tôi biết tin về vụ bắt giữ vào ngày 10/4. Hôm đó, một nhân viên lãnh sự gặp và nói chuyện với họ. Vào ngày 11/4 người này dự phiên điều trần sơ bộ nhưng không được nghe xét xử. Cảnh sát không cho chúng tôi biết về các tội danh mà hai công dân Nga phải đối mặt” - ông Andrei Podelyshev thuộc lãnh sự quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tho Nhi Ky lien tiep choc gian Nga - Anh 1

Abdulvakhid Edilgeriev. Ảnh: kavkazcenter

Ông Podelyshev nói thêm: “Hai công dân Nga nói với chúng tôi rằng họ là du khách và phủ nhận các cáo buộc chống lại mình cũng như có bất kỳ hành động bất hợp pháp nào khác”. Giới chức Nga đang liên lạc với những người bị bắt giữ.

Trong khi đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã phát hiện tài liệu giả trong quá trình tìm kiếm và một số nguồn tin tiết lộ chúng có liên quan đến giấy tờ của “Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol)”.

Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ hai công dân Nga nói trên là nhân viên tình báo chìm.

Với động thái trên, có thể thấy Thổ đã và đang liên tiếp chọc giận Nga.

Mới đây, theo một nguồn tin từ lực lượng dân quân người Kurd cho biết đã có ít nhất 100 binh lính thuộc lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới để tiến vào tỉnh Idlib thuộc Syria.

Ankara đã liên tục bắn phá dữ dội vào lực lượng dân quân người Kurd đóng quân ở miền bắc Syria dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 2 vừa qua. Theo lập luận của Ankara, Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Được biết PKK luôn năm trong danh sách khủng bố của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ có những hành động gây rối ở Syria, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin, viết trong lá thư gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng tố cáo: "Nhà cung cấp chính các loại vũ khí và thiết bị quân sự cho chiến binh IS là Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã làm vậy thông qua các tổ chức phi chính phủ. Hoạt động này được giám sát bởi tổ chức tình báo quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ."

Việc giao hàng được thực hiện thông qua các trạm kiểm soát khác nhau trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria, cũng như đường thủy, đặc biệt là sông Euphrates, bức thư viết.

Một minh chứng rõ nhất cho việc Ankara "thọc gậy bánh xe" Nga khi mới đây cuộc giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh đã xảy ra ngày 2/4, khiến 30 binh sĩ ở cả hai bên thiệt mạng.

Đây là cuộc giao tranh tồi tệ nhất đã xảy ra kể khi cuộc chiến tranh toàn diện khu vực này từ cách đây 22 năm. Giới phân tích cho rằng, không ai khác chính là Thổ Nhĩ kỳ đã đứng sau xúi giục đẩy mạnh cuộc chiến đã âm ỉ bao năm qua.

Không chỉ có vậy, cách đây ít hôm, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Murat Ustundag - luật sư của Celik nói rằng, mặc dù tại tòa án Izmir, Celik bị thẩm vấn với cáo buộc có liên quan đến việc giết hại phi công Nga Oleg Peshkov, người đã lái Su-24 bị bắn rơi ở Syria hồi cuối tháng 11 năm ngoái, nhưng Celik không phải nhận bất kỳ hình phạt nào.

"Trong văn phòng của Công tố viên, thân chủ của tôi đã được yêu cầu trình bày chi tiết, bao gồm cả về cái chết của phi công Nga, nhưng không bị buộc tội giết hại người này. Việc bắt giữ Celik không liên quan đến trường hợp này", ông Ustundag nói và cho biết thêm, không thể xác định chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho việc giết hại phi công Nga, vì sự vụ lúc đó xảy ra ở vùng chiến sự với hàng trăm người tham gia chiến đấu.

"Trong bối cảnh này, các cáo buộc chống lại thân chủ của tôi về vụ giết người này là vô căn cứ và chưa được chứng minh", luật sư của Celik đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Đáng chú ý là, vào ngày 3/4, hãng thông tấn Dogan đưa tin rằng Celik nhận tội giết chết viên phi công Nga trước tòa.

Thùy Dung (Tổng hợp)