Bất chấp Nga đang kêu gọi ngừng bắn và Syria cảnh báo bắn hạ máy bay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nã pháo vào khu vực người Kurd ở Bắc Aleppo.

Máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tấn công 18 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở miền bắc Aleppo. Khoảng 160 đến 200 chiến binh của nhóm phiến quân người Kurd YPG đã thiệt mạng vào đêm ngày 19/10.

Máy bay nước này tấn công vào khu vực mới được tái chiếm bởi YPG ở thành phố Aleppo, phá hủy cả một xe bọc thép và 4 xe cơ giới khác.

Quân đội Thổ giải thích, đây là hành động đáp trả lại 5 quả pháo từ khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát ở Syria đã bay sang tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ không có thương vong về người nhưng buộc phản ứng bằng lựu pháo và không kích theo nguyên tắc về sự đáp trả.

Tho Nhi Ky khong nghe Syria de doa, tan cong Aleppo - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Receipt Erdogan nhận cảnh báo tự bắn F-16 nếu vi phạm.

Động thái này diễn ra đúng lúc Nga và quân đội Syria đang kêu gọi tất cả các bên xung đột cùng ngừng bắn trong một vài ngày nhằm để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo.

Đặc biệt, động thái này cũng diễn ra khi quân đội Syria mới đây tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vi phạm không phận Syria.

Tư lệnh quân đội Syria cáo buộc Ankara tham gia vụ đánh bom một số ngôi làng ở phía bắc Aleppo, trong đó có Hassadzhek.

Theo vị này, Ankara phải chịu trách nhiệm về cái chết của 150 thường dân Syria tại các làng ở phía bắc Aleppo những ngày qua, hậu quả của hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria mang tên “Lá chắn Euphrates” chống lại IS bắt đầu từ ngày 24/8. Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm mục đích xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã chỉ rõ, thực sự Thổ Nhĩ Kỳ muốn diệt mầm họa phiến quân người Kurd qua các cuộc không kích.

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby khẳng định Mỹ không liên quan đến các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 19/10. Ông Kirby nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi các bên tránh các hoạt động không phối hợp bởi điều này chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Động thái quân sự mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đến đúng lúc Nga và Syria tuyên bố ngừng bắn đơn phương tại Aleppo để tạo cơ hội cứu trợ nhân đạo cũng như cho phép các tay súng đối lập được rời khỏi thành phố.

Tuy nhiên, Nga hiện chưa đưa ra bất kì lời chỉ trích nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky khong nghe Syria de doa, tan cong Aleppo - Anh 2

Ngừng bắn ở Syria kéo dài nhưng không nhiều tiến triển.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 cáo buộc các lực lượng nổi dậy ở Syria ngăn cản dân thường rời khỏi các khu vực chiến sự ở phía Đông Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố này.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết việc ngừng bắn cần phải tạo điều kiện cho cả dân thường và các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo, tuy nhiên "các lực lượng nổi dậy đã vi phạm ngừng bắn và ngăn cản việc sơ tán dân thường."

Trong khi đó, ông Kerry xác nhận đã điện đàm với ông Lavrov nhưng không đề cập tới cuộc thảo luận nào về Syria.

Đông Phong