Ngày 28/8, ít nhất 20 dân thường đã thiệt mạng khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích một thị trấn do người Kurd kiểm soát ở phía Bắc Syria.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích và pháo kích nhằm vào thị trấn Bir Kousa ở ngoại ô thành phố miền Bắc Jarablus của Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky khong kich mien Bac Syria, 20 dan thuong thiet mang - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: AFP

Cuộc không kích nhằm vào lực lượng người Kurd đã chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước đó và phá hủy xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với xe tăng đã vượt qua biên giới tới Syria. Một số nhà quan sát cho rằng, mục tiêu hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự tại Syria không phải là tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại sự phát triển của lực lượng người Kurd tại phía Bắc Syria.

Trong khi đó, chính phủ Syria đã lên án mạnh mẽ sự can thiệt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nhấn mạnh rằng bất cứ chiến dịch chống khủng bố nào cũng phải có sự phối hợp với chính quyền Syria nếu không đó sẽ là sự can thiệp trắng trợn vào chủ quyền của nước này./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã