Ngày 26/12, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các nước thành viên thuộc liên minh chống tổ chức khủng bố IS do Mỹ đứng đầu yểm trợ trên không cho lực lượng được Ankara hậu thuẫn đang bao vây al-Bab.

Tho Nhi Ky keu goi lien minh yem tro chien dich quan su o Syria - Anh 1

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 26/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các nước thành viên thuộc liên minh chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu yểm trợ trên không cho lực lượng được Ankara hậu thuẫn đang bao vây thị trấn al-Bab của Syria, vốn đang bị IS chiếm giữ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh liên minh quốc tế chống khủng bố cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc yểm trợ trên không cho cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở al-Bab.

Theo ông, từ chối yêu cầu này của Ankara là điều không chấp nhận được.

Lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh quân đội nước này xác nhận ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương hôm 25/12 sau khi IS tấn công al-Bab nhằm ngăn cản người dân rời bỏ thị trấn nằm cách thành phố Aleppo hơn 30km về phía Đông Bắc này.

Trong nhiều tuần qua, lực lượng nổi dậy tại Syria được binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã bao vây thị trấn al-Bab trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" do Ankara phát động từ cuối tháng Tám năm nay nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đẩy lực lượng dân quân người Kurd của Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Bất chấp sự phản đối và cảnh báo từ Chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho tới khi IS bị đánh bật ra khỏi al-Bab.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu khi thăm thành phố St. Petersburg của Nga, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tuyên bố ông sẵn sàng chủ trì các cuộc họp đa phương tại thủ đô Astana của Kazakhstan để thảo luận về tình hình xung đột ở Syria.

Tại đây, ông Nazarbayev đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhất trí chọn thủ đô của Kazakhstan làm địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình mới cho Syria./.