Thông tin này ngay lập tức tác động tiêu cực đến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỹ và gây ra tâm lý bi quan trong giới đầu tư tài chính nước ngoài...

Tho Nhi Ky keo dai tinh trang khan cap - Anh 1

Từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ của ông Erdogan đã bỏ tù hàng chục nghìn người - Ảnh: BBC.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp của đất nước thêm 90 ngày để củng cố quyền lực sau cuộc khủng hoảng chính trị vào tháng 7/2016.

Theo Financial Times, thông tin này ngay lập tức tác động tiêu cực đến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỹ. Từ khi khủng hoảng chính trị xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã liên tục hạ giá. Tuyên bố mới nhất của ông Erdogan khiến đồng tiền này còn mất giá mạnh hơn, hiện đồng Lira ở dưới ngưỡng tâm lý quan trọng là 3 Lira/USD.

Một quan chức thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quyết định mới nhất của Tổng thống Erdogan sẽ giúp họ có thêm thời gian để xây dựng nền dân chủ. Khi đất nước ở trong tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Erdogan sẽ có khả năng toàn quyền đưa ra các quy định, luật lệ mới mà không cơ quan nào có thể phản bác.

Từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ của ông Erdogan đã bỏ tù hàng chục nghìn người với cáo buộc trung thành với ông Fethullah Gulen, một người Thổ Nhĩ Kỳ nay đang sống lưu vong ở nước ngoài. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Fethullah Gulen có một mạng lưới rất lớn những người ủng hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và chính ông đứng sau cuộc đảo chính vào tháng 7 vừa qua.

Cách đây không lâu, ông Erdogan từng tuyên bố với cử tri Thổ Nhĩ Kỳ và nhà đầu tư nước ngoài rằng quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của đất nước sẽ chỉ được áp dụng tạm thời để giúp ổn định đất nước. Quyết định kéo dài tình trạng đó của ông Erdogan đã khiến giới đầu tư rất thất vọng.

“Chúng tôi không hiểu ông ấy muốn đất nước ở trong tình trạng khẩn cấp là bởi thực sự ông ấy cảm thấy có mối hiểm họa nào đó hay chỉ muốn thâu tóm toàn bộ quyền lực càng lâu càng tốt”, đại diện giấu tên của một quỹ đầu tư có trụ sở tại châu Âu hoài nghi. Gần đây, quỹ này đã bán toàn bộ các tài sản tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's đã tiếp tục hạ xếp hạng nợ của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức dưới ngưỡng khuyến nghị đầu tư. S&P hiện cũng giữ mức xếp hạng tương tự đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay, chỉ duy nhất Fitch vẫn giữ xếp hạng tín nhiệm ở mức “đầu tư” đối với Thổ Nhĩ Kỳ.