Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq để tiến đánh khủng bố Hồi giáo IS tại Mosul.

RT cho hay, pháo binh và xe tăng của Quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các chiến binh người Kurd trong cuộc tiến công vào thành trì Mosul của Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, các hoạt động quân sự này được tiến hành theo yêu cầu của lực lượng dân quân Peshmerga người Kurd.

“Peshmerga đã dồn lực để đẩy lùi IS khỏi khu vực Bashiqa (gần Mosul). Họ yêu cầu sự giúp đỡ từ quân đội chúng tôi tại các cơ sở ở Bashiqa. Vì vậy, chúng tôi đã huy động xe tăng và pháo binh trợ giúp”, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu trích dẫn lời ông Bildrim.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tới gần Mosul

Lực lượng người Kurd cho biết họ đã giành lại thị trấn Bashiqa, gần Mosul, từ tay IS trong ngày 23/10, trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Bashiqa nằm gần một căn cứ quân sự nơi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện cho các tay súng Hồi giáo Sunni, cả người Ả-rập và người Kurd.

Mosul không phải là điểm bất đồng duy nhất giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Baghdad cũng nhiều lần kêu gọi Ankara rút các binh sĩ đóng tại trại Bashiqa gần Mosul.

Thổ Nhĩ Kỳ duy trì khoảng 250 xe tăng cùng 150 binh sĩ, và “các cố vấn quân sự” ước tính lên tới khoảng 2.000 người tại khu trại này.

Chính phủ Iraq đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là "vi phạm chủ quyền".

Trong khi Mosul được cho là điểm huyết chiến chống khủng bố ở Iraq, lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga lại khẳng định nhóm này không nhận được sự hỗ trợ từ trên không như đã hứa từ liên quân do Mỹ đứng đầu.

Mansour Barzani - Chỉ huy lực lượng đặc biệt Peshmerga cho hay, thay vì tiến hành ngay khi được kêu gọi, liên quân chỉ thực hiện không kích khi trời đã tối. Chính vì thế, chiến dịch tấn công Mosul đã gặp hạn chế ít nhiều.

Bên cạnh đó, lực lượng người Kurd cũng không được trang bị đầy đủ, dẫn đến những thiệt hại về quân số khi giao tranh với các tay súng IS đang tử thủ tại thành trì chiến lược cuối cùng của nhóm thánh chiến này.

Có thể thấy những ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ quanh trận chiến ở Mosul.

Một khi lực lượng dân quân người Kurd vốn được Mỹ hứa hẹn hậu thuẫn để tiến đánh khủng bố IS tại Iraq đã không có được sự ủng hộ như đã hứa và trong trường hợp xấu nhất phải gánh lấy thất bại, con đường rút lui của Peshmerga sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Syria.

Tất nhiên, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không mong muốn lực lượng người Kurd tràn vào lãnh thổ mình, lại càng không muốn lực lượng này gia tăng ảnh hưởng khi liên kết với lực lượng người Kurd ở Syria.

Lời đón đầu hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Iraq trong trận chiến ở Mosul sẽ càng cho thấy lợi thế đặc biệt mà Thổ Nhĩ Kỳ có được là giành quyền chủ động hơn trước các diễn biến phức tạp mà mối liên kết giữa Mỹ và lực lượng người Kurd có được.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa quân và xe tăng vào Syria- hành động được quân chính phủ Assad coi là "sự xâm lược trắng trợn".

Tho Nhi Ky giup nguoi Kurd tai Mosul: Tinh toan sieu loi - Anh 1

Lực lượng dân quân người Kurd tiến đánh ở Iraq. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trước đó còn cho biết nước này sẽ mở rộng chiến dịch ở miền Bắc Syria, trong đó có việc tiến vào các thành phố al-Bab, Manbij và Raqqa.

Động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở cả hai mặt trận Syria và Iraq rốt cho cùng vẫn là hạn chế tối thiểu nhất sự liên kết các nhóm dân quân người Kurd ở các quốc gia riêng rẽ hợp lực lại.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào al-Bab. Hành động này sẽ được tiến hành bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cần chuẩn bị một khu vực "mà chủ nghĩa khủng bố đã được loại bỏ".

Đông Phong