Theo số liệu Thổ Nhĩ Kỳ công khai đã có 5 chiếc Leopard "thương vong" tại Syria, tuy nhiên số lượng thiệt hại thật của Ankara đã khiến nhiều người giật mình.

Giấu nhẹm thông tin

Theo số liệu trong bản báo cáo về thiệt hại của lực lượng tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ từ khi mở chiến dịch tấn công khủng bố tại Syrria mang tên "Lá chắn Euphrates" (bắt đầu từ tháng đầu tháng 9/2016) cho thấy, Ankara đã mất tổng cộng 15 chiếc tăng các loại, trong đó có tới 10 chiếc Leopard 2A4.

Theo những thông tin được công khai, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 50 xe tăng Leopard 2A4 đến Syria để tham gia chiến dịch "Lá chắn Euphrates". Chiến tăng Leopard 2A4 là phiên bản phổ biến nhất của dòng xe tăng Leopard 2 do Đức phát triển.

Với tổng số 354 chiếc Leopard 2A4 được mua từ Đức vào đầu những năm 2000 và 50 chiếc điều đến Syria thì đây là thiệt hại ngoài sức tưởng tượng với cả nhà sản xuất Đức và quốc gia sử dụng là Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky giau nhem chuyen thiet hai cua Leopard - Anh 1

Tăng Leopard 2A4 bị IS bắn cháy tại Syria.

Mặc dù số lượng thiệt hại thực tế trong bản báo cáo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên tới con số 15 nhưng giới quân sự và cả truyền thông nước này chỉ thừa nhận chỉ có 3 chiếc Leopard bị phá hủy cùng với 2 chiếc khác bị các tay súng IS tóm sống trong các cuộc giao tranh.

Hôm 22/12, trang Defence Blog đã đăng tải đoạn video do các tay súng khủng bố IS ghi lại cảnh lực lượng này đã thu được chiến lợi phẩm là 2 chiếc tăng Leopard 2A4 còn nguyên vẹn do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại khi tháo chạy khỏi trận địa tại tỉnh Al-Bab, miền Bắc Syria.

Nguồn tin cho biết, các cuộc giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS đã trở nên ác liệt. Đã có ít nhất 14 lính Thổ Nhĩ Kỳ và 138 phiến quân thiệt mạng. Đây được coi là trận đánh đẫm máu nhất kể từ khi Ankara mở đầu chiến dịch "Lá chắn Euphrates".

Để tham gia chiến dịch này, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều xe tăng mạnh nhất của mình là Leopard 2A4 ra tiền tuyến. Theo số liệu được Ankara công khai, IS đã phá hủy hàng loạt xe tăng M60T Sabra của nước này, ít nhất 3 chiếc Leopard 2A4 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng TOW và 2 chiếc Leopard 2A4 vừa bị IS bắt sống.

Sức mạnh hủy diệt

Việc để mất tới 10 xe tăng Leopard 2A4 trong 4 tháng giao tranh với phiến quân IS không là tổn thất lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi tham chiến tại Syria mà nó còn đánh vào niềm kiêu hãnh của xe tăng Đức - dòng xe luôn chiếm ngôi đầu trong các bảng xếp hạng tăng mạnh nhất thế giới.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, phiên bản 2A4 có rất nhiều thay đổi, trong đó có hệ thống chữa cháy tự động và ngăn chặn nổ, một hệ thống điều khiển hỏa lực với tất cả các hệ thống kỹ thuật số có thể xử lý các loại đạn mới. Đặc biệt, tháp pháo của phiên bản này được tăng cường với giáp titan/vonfram phẳng.

Tho Nhi Ky giau nhem chuyen thiet hai cua Leopard - Anh 2

Số lượng tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại được thống kê.

Trên dòng tăng Leopard 2 và phiên bản nâng cấp 2A4 đều dùng công nghệ giáp phức hợp composite tương đương kiểu giáp tuyệt mật Chobham của Anh. Loại giáp này được đánh giá là cung cấp mức độ bảo vệ cao trước các loại đạn xuyên giáp APCR và đạn tên lửa chống tăng ATGM.

Các cuộc thử nghiệm hồi cuối những năm 1990 đánh giá được rằng, giáp trước của xe tăng Leopard 2 có thể kháng chịu phát đạn xuyên giáp APFSDS cỡ 125mm chuẩn Nga từ cự ly bắn 1.500m. Giáp trước Leopard 2A4 sau này còn tiếp tục dày thêm hơn.

Ngoài hệ thống giáp cực tốt, hệ thống hỏa lực của chiến tăng này cũng rất ấn tượng với hỏa lực chính là khẩu pháo nòng trơn 120mm L44 có thể phóng tên lửa chống tăng LAHAT (của Israel) qua nòng, tăng được nạp đạn bằng tay nhưng điều này không ảnh hưởng đến tốc độ bắn (đảm bảo 6-7 phát/phút).

Căn cứ vào hệ thống phòng giáp của Leopard 2A4, Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng dòng tăng này có thể đối đầu với hầu hết với những loại tên lửa chống tăng dù đó là hiện đại nhất. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 4 tháng tham chiến tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất tới 10 chiếc Leopard 2A4.

Thùy Dung