Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo sẽ mở các cửa khẩu để người di cư tràn vào vì EU quyết định ngừng đàm phán gia nhập khối.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 25/11 cảnh báo, nước này có thể mở cánh cổng cho người nhập cư tràn vào Châu Âu nếu bị Liên minh Châu Âu dồn “đến đường cùng”.

Tho Nhi Ky de doa mo tat ca cac cua khau bien gioi - Anh 1

Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua Nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) và chính phủ các nước thành viên tạm ngừng đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh Châu Âu do nước này tiến hành cuộc truy quét quy mô lớn sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Phát biểu trước các nghị sỹ tại thành phố Istanbul), Tổng thống Tayyip Erdogan nêu rõ: “Nếu Liên minh Châu Âu tiếp tục tiến xa hơn nữa trong vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở tất cả các cửa khẩu biên giới để người nhập cư tràn vào Châu Âu. Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng đàm phán gia nhập Liên minh Châu Âu vừa đưa ra.”

Ông Tayyip Erdogan cũng chỉ trích Liên minh Châu Âu đã không thực thi những cam kết đưa ra trong thỏa thuận ngăn chặn người nhập cư và tị nạn mà các bên đạt được hồi tháng 3 vừa qua, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận khi tiếp nhận từ 3 triệu đến 3,5 triệu người tị nạn vào nước này.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 15 và 16 tháng 12 tới./.

Hồng Anh/VOV – Trung tâm Tin Theo Reuters