Ngày 23/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã bắt giữ hơn 35.000 người được cho là có liên quan đến tổ chức do Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen ở Mỹ điều hành.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ngăn chặn những người biểu tình quá khích tại Ankara ngày 10/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sĩ Gulen là nhân vật bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Đài NTV dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết các nghi can đã bắt giữ kể từ sau vụ đảo chính nói trên. Hiện có khoảng 3.907 nghi can vẫn đang bị truy nã, trong khi gần 26.000 người đã được thả dưới theo cơ chế "kiểm soát pháp lý". Cũng theo ông Bozdag, tổng cộng 82.000 cá nhân đã bị điều tra kể từ sau vụ đảo chính.

Trong lĩnh vực quân sự, tư pháp, cảnh sát, giáo dục và truyền thông, khoảng hàng chục nghìn người đã bị đình chỉ, sa thải hoặc bắt giữ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã dành nhiều năm để thâm nhập các cơ quan nhằm mục tiêu lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, Giáo sĩ Gulen vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Ankara đang yêu cầu Mỹ thực thi các biện pháp cần thiết để dẫn độ ông này về nước xét xử. Tuy nhiên, Washington yêu cầu chính quyền Ankara phải cung cấp bằng chứng cụ thể chứng minh sự liên quan của ông Gulen trong vụ đảo chính quân sự hồi tháng 7 vừa qua.

TTXVN/Tin Tức