Ngày 22-12, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa tin, những lệnh trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì bắn rơi máy bay Su-24 sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế và tổn thất có thể lên tới 52 tỉ USD.

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập với chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vừa đưa ra ước lượng tổn thất kinh tế Ankara phải gánh chịu do căng thẳng với Nga sẽ ở mức từ 8,5 đến 12,2 tỉ USD và tăng lên 52 tỉ USD trong vòng 4 năm tới, theo tờ nhật báo Cumhuriye.

Tho Nhi Ky co the mat 52 ti USD vi lenh trung phat cua Nga - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ KìỳRecep Tayyip Erdogan

Theo Sputnik, lượng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga năm nay đã sụt giảm 30-40%. Ngoài ra, nguồn thu từ du lịch giảm vì lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống còn khoảng 600.000 người. Các dự án xây dựng do công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện ở Nga cũng phải tạm thời đình chệ.

Thổ Nhĩ Kỳ còn chịu tổn thất từ việc tạm dừng các dự án hợp tác năng lượng với Nga, vì Nga là nhà cung cấp năng lượng số 1 của Thổ Nhĩ Kì, bao gồm các mặt hàng xăng, khí đốt và than. Riêng lượng khí đốt của Nga chiếm tới 50% tổng lượng tiêu thụ khí đốt tại nước này.

Vào hôm 7-12, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự ước lượng rằng, họ sẽ mất khoảng 9 tỉ USD do các lệnh trừng phạt của Nga.
Mối quan hệ giữa song phương giữa Moscow – Ankara bỗng trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 Nga hôm 24-11. Nga đã trả đũa bằng cách áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kì như hạn chế khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm và đơn phương đình chỉ chế độ miễn visa với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin đã miêu tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng” và khẳng định các lệnh trừng phạt mà Nga đã áp dụng chưa phải là tất cả hậu quả Ankara phải gánh chịu.