Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuyển mộ thêm 30.000 nhân sự mới trong vòng 4 năm tới nhằm giúp bù lại lực lượng mới bị sa thải sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7.

Hơn 110.000 người đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác khỏi quân đội, tòa án và các cơ quan công quyền khác trong chiến dịch thanh lọc bộ máy chính quyền sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7.

Các tổ chức nhân quyền và nhiều đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng quan ngại về quy mô của cuộc thanh lọc lực lượng này, đồng thời cho rằng, Tổng thống Tayyip Erdogan đang sử dụng cơ hội này để củng cố quyền lực.

Tho Nhi Ky chuan bi tuyen o at 30.000 binh linh - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình thanh lọc mạnh mẽ lực lượng

Đến nay, quá trình cải tổ lực lượng đã bước tới giai đoạn mới. Theo đó, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hơn 30.000 quân nhân mới sẽ được kết nạp vào lực lượng vũ trang qua các học viện hải quân và không quân trong 4 năm tới.

Số binh sĩ hiện nay của toàn bộ lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 360.000 người. Vào hồi tháng 8, Ankara cũng mới ra sắc lệnh thay đổi căn bản cơ cấu của quân đội, theo đó toàn bộ lực lượng vũ trang sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

Các binh chủng lục quân, hải quân và không quân sẽ báo cáo với bộ trưởng quốc phòng thay vì tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang như trước. Tổng thống Erdogan còn đang muốn cơ quan tình báo quân đội phải báo cáo trực tiếp cho mình, nhưng điều này yêu cầu tham vấn các đảng đối lập và sửa đổi hiến pháp.

Nhu cầu tuyển thêm binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đến vào thời điểm nước này cũng đang phải chiến đấu chống lại cả Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK).