Ankara đã vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi không cho phép các thanh sát viên Nga tiến hành chuyến bay thị sát theo lịch trình trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Moscow sẽ không bỏ qua chuyện này nếu Thổ Nhĩ Kỳ không có câu trả lời thích đáng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 4.2.

Tho Nhi Ky cam Nga bay thi sat bat chap vi pham Hiep uoc Bau troi mo - Anh 1

Các thanh sát viên Nga đã lên kế hoạch thực hiện chuyến bay quan sát toàn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ trên chiếc máy bay An-30B trong khuôn khổ của Hiệp ước Bầu trời mở từ ngày 1.2 đến 5.2.

"Lộ trình quan sát bao gồm các khu vực tiếp giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cũng như các sân bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, sau khi đại diện phía Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ để thông báo hành trình quan sát của mình, thì các quan chức quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép Nga thực hiện các chuyến bay quan sát với lý do là có chỉ thị từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ", người đứng đầu Trung tâm giảm nhẹ rủi ro hạt nhân quốc gia, ông Sergey Ryzhkov cho biết trong một tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga thực hiện bay giám sát trên lãnh thổ nước này.

Ông Ryzhkov gọi động thái của Thổ Nhĩ Kỳ là "một tiền lệ nguy hiểm" về các hoạt động quân sự không thể giám sát bởi một thành viên của Hiệp ước Bầu trời mở.

Ông Ryzhkov nhấn mạnh: “Nga sẽ có phản ứng thích hợp đối với việc vi phạm Hiệp ước Bầu trời Mở của Thổ Nhĩ Kỳ.”

Mối quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng từ vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái với cáo buộc máy bay này xâm phạm không phận. Vụ việc lần này tiếp tục khiến mối quan hệ giữa 2 nước càng trở nên phức tạp hơn.