Tiếp tục các động thái được cho là đáp trả chiến dịch điều tra chống tham nhũng ở cấp cao do lực lượng cảnh sát và cơ quan công tố tiến hành trong tháng trước, ngày 18/1 truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hàng chục lãnh đạo ngân hàng và truyền thông nước này đã bị cách chức.

Biểu tình phản đối tham nhũng ở quận Kadikoy, Istanbul ngày 25/12/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong số quan chức ngân hàng và truyền thông bị cách chức nói trên có phó giám đốc Ban giám sát ngân hàng BDDK và 2 trưởng phòng của ngân hàng này, 5 trưởng phòng của Cơ quan giám sát điện tử đồng thời là nhà quản lý dịch vụ viễn thông TIB, hàng chục trưởng phòng và biên tập viên trưởng của kênh truyền hình quốc gia TRT của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vòng chưa đầy 2 tuần qua Ankara cũng đã cách chức và sa thải một loạt công tố viên và cảnh sát các cấp, trong khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trình Quốc hội dự luật nhằm tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với cơ quan tư pháp.

Những động thái này được đánh giá là đòn đáp trả của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đối với cuộc điều tra tham nhũng dẫn đến việc bắt giữ hàng loạt nhân vật chính trị cao cấp thân cận, trong đó có các con trai của 3 bộ trưởng trong Nội các của ông.

Thủ tướng Erdogan chỉ trích cuộc điều tra không được công bố chính thức này là một phần của nỗ lực "đảo chính tư pháp."

Một quan chức chính phủ cho biết các vụ cách chức trên xuất phát từ lợi ích quốc gia và có thể sẽ còn được tiếp tục.

Trong khi đó phe đối lập tuyên bố lo ngại cuộc thanh lọc của Chính phủ sẽ phá hoại tính độc lập của các cơ quan tư pháp, cảnh sát và truyền thông.

Ngày 17/1, Hội đồng châu Âu (cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh châu Âu - EU) cảnh báo các động thái gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan kế hoạch cải tổ cơ quan tư pháp sẽ làm suy giảm lòng tin đối với Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời làm phương hại nền dân chủ ở quốc gia đang mong muốn gia nhập EU này./.