Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ 1 công dân Nga nghi là thành viên của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, với cáo buộc âm mưu tấn công một căn cứ của Mỹ tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tho Nhi Ky bat mot nghi can IS - Anh 1

Căn cứ không quân Incirlik ở thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng tin Dogan ngày 10/8 cho biết lực lượng an ninh đã bắt Renat Bakiev tại tỉnh Adana. Một tòa án sẽ đưa ra phán quyết liệu Bakiev có bị giam giữ hay không.

Theo hãng tin trên, Bakiev bị cáo buộc tìm cách tấn công bằng bom nhằm hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ tại căn cứ Incirlik, thuộc tỉnh Adana. Đối tượng này cũng bị nghi đã tiến hành thăm dò căn cứ Incirlik để thực hiện âm mưu trên. Hiện Mỹ đang sử dụng Incirlik làm căn cứ chủ chốt cho các chiến dịch chống phiến quân IS tại Syria.

Ngoài ra, Bakiev đã tiến hành các bước chuẩn bị kế hoạch tấn công một trung tâm của cộng đồng người Hồi giáo theo dòng Shiite thiểu số ở thành phố Adana.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu làm hàng trăm người thiệt mạng. Các vụ tấn công được cho là do phiến quân IS và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành. Vụ xả súng nhằm vào một hộp đêm ở thành phố Istanbul xảy ra khi vừa bước sang năm 2017 đã làm 39 người thiệt mạng, chủ yếu là người nước ngoài.

TTXVN/Tin Tức