Hai đặc vụ Nga đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ vì tội giết một chỉ huy phiến quân Chechnya ở Istanbul - tờ Haberturk cho biết hôm 14.4.

Tho Nhi Ky bat hai dac vu Nga giet chi huy Chechnya - Anh 1

Vahid Edelgiriev bị bắn chết ở Istanbul.

Hai đặc vụ Yury Anisimov và Alexander Smirnov bị bắt hôm 8.4 tại Istanbul theo lệnh của tòa án. Cảnh sát Istanbul từ chối bình luận.

Tờ Haberturk cho biết, hai đặc vụ Nga tầm tuổi 50 đã từ chối trả lời thẩm vấn. Họ bị cáo buộc bắn và đâm chiến binh Vahid Edelgiriev người Chechnya trong xe ô tô hôm 1.11.2015.

Hai người này bị phát hiện mang giấy tờ thùy thân giả và thẻ nhớ có ảnh của camera an ninh, khu vực đỗ xe và biển số xe.

Nhiều người bất đồng chính kiến Chechnya đã định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ hai cuộc chiến tranh trong những năm 1990 giữa Nga và Chechnya. Có một số vụ giết hại người Chechnya vẫn chưa được giải quyết.

Trong tháng 5.2013, một nhân vật nổi bật trong cộng đồng người Chechnya bị bắn chết trong văn phòng ông này tại Ankara. Năm 2011, 3 người Chechnya bị bắn chết giữa ban ngày trên con phố ở ngoại ô Istanbul.

Vụ bắt giữ 2 đặc vụ Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng tồi tệ sau khi Ankara bắn hạn chiến đấu cơ Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.