Theo giải thích của Thiếu tướng Việt, do lúc ông xây dựng, khu vực đó còn hoang vu nên bên thi công đo đạc có sai sót.

Xung quanh thông tin vụ thiếu tướng công an vẫn chưa trả lại 2 m2 đất cho dân cư, chiều ngày 16/5, chia sẻ với báo Đất Việt, Thiếu tướng Hồ Quốc Việt, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre cho rằng, khi nào cơ quan chức năng giải quyết, ông sẽ trả lại diện tích đó ngay.

"2 m2 đất đó là hồi tôi xây không biết đất đó là của khu dân cư. Hồi ấy, chỗ đó còn hoang vu, cỏ mọc cao, không phân biệt được rõ ranh giới nên bên thi công đo đạc bị sai sót. Khu đó hồi ấy đâu được sạch, nhà cửa san sát như bây giờ. Bởi vậy, về diện tích này, khi nào cơ quan nhà nước giải quyết, tôi sẽ trả lại cho người dân ngay", Thiếu tướng Việt nói.

Cho biết thêm về thông tin ông chiếm 20 m2 lối thoát hiểm của khu dân cư trước đó, ông Việt khẳng định: "Cái đó là từ thời điểm đầu, khi tôi phát hiện ra việc xây lấn quá diện tích nên tôi đã làm đơn xin trả tiền để khỏi phải phá công trình của tôi. Nhưng sau này khi tôi đơn thưa gửi không được giải quyết bán nên phía tỉnh đã xử lý san phẳng trả lại xong rồi".

Thieu tuong cong an bao chiem dat: Co moc hoang vu nen... - Anh 1

Cổng rào và nhà xe của ông Việt chiếm một phần lối thoát hiểm công cộng. Ảnh: PLO

Về vấn đề diện tích đất của dân thiếu tướng Việt chưa trả, cùng ngày, ông Lê Văn Sáu, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cũng cho rằng, sẽ kiểm tra xem xét kỹ càng rồi giải quyết nốt.

"Về cơ bản, khu vực nhà ông Việt trước bị tố lấn chiếm giờ đã giải quyết ổn và đảm bảo lối đi lại rồi. Còn hiện tại, nếu có lấn qua 1, 2 mét thì chúng tôi cũng sẽ kiểm tra thiệt hại, bức xúc thế nào rồi cũng sẽ có hướng xử lý", ông Sáu nói

Ông Sáu nhấn mạnh, việc giải quyết diện tích đất bao chiếm khu vực nhà ông Việt sẽ đứng trên mặt lợi ích của tổ chức xã hội, không phải cứ thừa 1, 2 mét là đập phá bởi như vậy là không phù hợp.

"Phải kiểm tra, đánh giá tình hình rồi ủy ban sẽ cho ý kiến. Nếu không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh sẽ định giá bán, còn nếu ảnh hưởng sẽ cho đập bỏ ngay", ông Sáu cho biết.

Trong khi trước đó, trao đổi với Đất Việt về việc này, ông Trần Văn Ký, trưởng khu phố Mỹ Tân, phường 7 (Thành phố Bến Tre) cho rằng, hiện nay diện tích mà Thiếu tướng Hồ Quốc Việt bao chiếm của dân cư chưa ảnh hưởng gì lớn nhưng sau này, dân đến ở đông, xe cứu hỏa, chữa cháy đi vào lối đó rất khó.

"Người dân ở khu dân cư chúng tôi không muốn gây khó khăn cho ông Việt, nhưng xét về lâu dài, lối thoát hiểm đó cần được trả lại đúng diện tích để nếu khu vực có xảy ra sự cố bất thường, các phương tiện cứu hộ sẽ có lối đi lại và xử lý kịp thời tình huống xấu", ông Ký nói.

Như đã đưa tin, các hộ dân khiếu nại ông Việt xây biệt thự hơn 800 m2 ở phường 7, TP Bến Tre (cạnh trụ sở công an tỉnh, sát vách với Công an phưòng 7) bao lấn thêm một phần lối thoát hiểm của khu dân cư.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre kiểm tra, xác định khu đất trên quy hoạch cho các cán bộ công an và ông Việt đã gom tổng cộng sáu lô đất nền (mỗi lô 100 m2) từ năm thuộc cấp.

Trong quá trình xây dựng biệt thự, ông Việt bao lấn một phần lối thoát hiểm của khu dân cư (mặt giáp ranh với trụ sở Công an phường 7). Tuy nhiên, việc bao chiếm lối thoát hiểm (hơn 20 m2) của khu dân cư lại được Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh cho phép ông Việt được hợp thức hóa phần đất công lấn chiếm này để làm nhà ở.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre xác định ông Việt xây dựng nhà ở khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sai, dẫn đến dư luận không tốt tại địa phương và làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tổ chức…

Mai Thùy