TP - Chương trình thí điểm dạy tiếng Anh bậc tiểu học đang khiến các trường tiểu học lúng túng vì thiếu giáo viên.

> Trình độ nhiều giáo viên tiếng Anh dưới chuẩn bốn bậc
> Hụt nguồn giáo viên tiếng Anh

Một giờ học của học sinh tiểu học ở ĐBSCL. Ảnh: Nguyễn Tiến Hưng

Trường tiểu học Khánh Lộc 1 (Trần Văn Thời, Cà Mau) có 515 học sinh, với 6 lớp dạy tiếng Anh từ lớp 3, lớp 4 nhưng chỉ có một giáo viên tiếng Anh.

Trường tiểu học Khánh Bình Đông 3 (Trần Văn Thời) có 19 lớp nhưng không có giáo viên dạy tiếng Anh do đó chưa thể triển khai việc dạy tiếng Anh cho các em học sinh.

Ông Trần Hùng Dũng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Trần Văn Thời cho biết: “Toàn huyện có 49 trường tiểu học thì mới có 9 trường dạy tiếng Anh. Hiện ngành giáo dục huyện này thiếu khoảng 60 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học”.

Tỉnh Cà Mau có 112/268 trường tiểu học dạy tiếng Anh, đang thiếu khoảng 338 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng tiểu học Sở GD&ĐT Cà Mau nói: “Thiếu giáo viên dạy tiếng Anh bậc tiểu học là phổ biến vì hệ thống các trường sư phạm chưa đào tạo nghiệp vụ giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học”.

Tại Bạc Liêu, ông Trần Phương Thanh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Hải cho biết: “Năm học này, huyện có 14/27 trường tiểu học dạy bộ môn Tiếng Anh. Giáo viên tiếng Anh thiếu nên chưa thể nói đến chất lượng giáo viên”. Các trường tiểu học ở Bạc Liêu đang tìm nguồn giáo viên tiếng Anh bậc THCS dư thừa để lấp chỗ trống.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Cà Mau nói: “Hiện tại chúng tôi không đào tạo giáo viên tiếng Anh tiểu học. Thiếu giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học nhưng Sở GD&ĐT Cà Mau vẫn chưa chỉ đạo, chưa đặt hàng đào tạo”.

Nguyễn Tiến Hưng