Là một trưởng thôn nhưng Thắng chỉ biết ăn chơi rồi bị xù nợ trong việc đưa người đi xuất khẩu lao động. Để có được tiền trả nợ Thắng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Tin tức từ công an tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Công Thắng (SN 1957, trú tại thôn 3, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) về việc lừa đảo của 13 người, chiếm đoạt số tiền gần 700 triệu đồng.

Theo thông thông tin của cơ quan công an tỉnh Phú Thọ, nguyên trưởng thôn Thắng xuất phát từ giao dịch tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng đã bị đối tác xù nợ. Trước sức ép về lãi suất phải trả theo ngày, cộng vào đó Thắng đang là trưởng thôn nên quyết định lừa đảo những người mà mình quen biết trước đây.

Nắm được kế hoạch của UBND huyện về việc cấp mới, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, ruộng cho các hộ gia đình ở xã Yên Kiện Thắng đã chủ động tìm gặp một số hộ dân đang có nhu cầu; hứa hẹn sẽ làm thủ tục hộ những người không có điều kiện trực tiếp đi làm.

Gã trưởng thôn liên tiếp lừa đảo để lấy tiền trả nợ.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4 đến tháng 6/2013, Thắng đã lừa lấy 5 sổ đỏ của 5 hộ gia đình ở thôn 3, xã Yên Kiện. Nhận ‘hàng’ xong Thắng không đi làm thủ tục mà cất giữ tại nhà. Sau khi cầm ‘sổ đỏ’ của các hộ gia đình, Thắng đã tìm cách xóa sạch họ, tên của những người có tên trong một số sổ. Từ tháng 9/2013 đến tháng 8/2014, Thắng đã đem số sổ đỏ này đi thế chấp, lấy tiền của 4 người bị hại khác.

Cụ thể Thắng lừa anh Lê Văn B. (trú tại huyện Đoan Hùng) với số tiền 45 triệu đồng trong 1 tháng, với lãi suất 2000 đồng/ 1 triệu đồng/ ngày. Ngoài ra, Thắng còn làm giả cả giấy đăng ký xe máy, thế chấp rồi vay, chiếm đoạt của anh B. vay 45 triệu đồng.

Để chiếm đoạt tiền với hình thức làm ‘cò’ đi xuất khẩu lao động Thắng đã lừa Đỗ Tiến C. (trú tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng). Tù tháng 12/2013, Thắng đến nhà C., khoe có quen biết Công ty Havimex ở Hà Nội, cần tuyển người học tiếng Nhật để đi lao động.

Từ đó, Thắng lừa đảo con anh C. đi học tiếng rồi sang Nhật làm việc với mức chi phí gần 170 triệu đồng. Anh C. sẽ phải nộp trước số tiền 100 triệu đồng, số còn lại sẽ trừ dần vào lương của người lao động.

Tháng 2/2014, Thắng đưa con gái anh C. về Công ty Havimex ở Hà Nội học tiếng Nhật và nộp cho công ty 5 triệu đồng để may đồng phục và 6 triệu đồng để học tiếng Nhật. Để tin tưởng Thắng đến nhà anh C. rồi yêu cầu gia đình nộp 70 triệu đồng.

Nhận tiền xong, Thắng đã bùng tất cả số tiền của gia đình anh C.. Nhận thấy sự lừa đảo nên gia đình anh C. đã đến công an trình báo tất cả sự việc lại với cơ quan công an.

Nhận được tin báo, lực lượng công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ những hành vi phạm tội của đối tượng Thắng.

Hiện cơ quan công an tỉnh Phú Thọ đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xuân Nguyễn