Khi các bạn học sinh, sinh viên đã bước vào năm học mới thì cũng có không ít bạn trẻ lại bỏ dở ước mơ, hay đang lo “sốt vó” vì không có tiền để học, cũng chẳng có đủ khả năng tài chính để theo đuổi con đường mình yêu thích. Đâu đó vẫn còn sinh viên bỏ học, học sinh chấp nhận gác lại ước mơ của mình chỉ vì… thiếu tiền.

"Thieu tien" – Moi canh cua hoc co dong lai? - Anh 1

Nỗi lo tài chính hoàn toàn được xóa bỏ bởi Tín dụng Giáo dục lãi suất 0% đầy nhân văn

Và để câu nói "giá như" không tồn tại, ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã có những chia sẻ đầy bất ngờ về chương trình Tín dụng Giáo dục lãi suất 0% vô cùng nhân văn và ý nghĩa mang tên “Nàng Châu Long” trong chuyên mục Cà phê sáng của chương trình radio Sài Gòn FM trên sóng VOH 95.6FM.

Cùng điểm lại những thông tin chính của buổi trò chuyện này…

"Thieu tien" – Moi canh cua hoc co dong lai? - Anh 2

Ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

VOH: Mối lo về chi phí học hành trước thềm năm học mới của các bậc phụ huynh không mới cũng chưa bao giờ cũ. Đứng trên vai trò của người làm đào tạo tại Arena Multimedia, ông nghĩ sao về điều này?

Hồi cuối 2013 tôi sang Mỹ, khảo sát một số trường Đại học và Cao đẳng bên đó và được biết trung bình mỗi sinh viên Mỹ khi ra trường vác trên vai một “bao tải nợ” khoảng 100.000 USD. Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không phải ngoại lệ, ông vừa trả hết số nợ thời sinh viên trang trải chi phí học hành chỉ vài năm trước. Chuyện đi vay để học ở các nước tiên tiến quá đỗi phổ biến. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn khá xa lạ ở đất nước chúng ta.

Và thật đáng tiếc khi nhìn vào các bạn trẻ Việt phải tạm gác đam mê của mình chỉ vì không đủ điều kiện tài chính. Do đó, chúng tôi rất khao khát triển khai chương trình hỗ trợ chi phí học ở Việt Nam để giảm bớt nổi lo cho các em và gia đình. Vì vậy, trong phạm vi cho phép, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã hợp tác cùng HD Saison triển khai chương trình Tín dụng Giáo dục mang tên “Nàng Châu Long” với hỗ trợ lãi suất 0%, chỉ trả 2.200.000 VNĐ/tháng dành cho học viên theo học trên toàn quốc.

VOH: Điển tích về nàng Châu Long khá quen thuộc với mọi người, vì sao ông lại chọn tên gọi đó cho chương trình Tín dụng Giáo dục này?

Điểm lại chương trình Tín dụng Giáo dục “Nàng Châu Long” với lãi suất 0%, đây là nỗ lực rất lớn của Arena Multimedia và HD Saison trong việc cung cấp một dịch vụ Tín dụng Giáo dục có thể nói là tiên phong ở Việt Nam. Tôi thấy điển tích “Lưu Bình – Dương Lễ” khá hay, với chi tiết Dương Lễ cử vợ mình là nàng Ba Châu Long giắt ít vàng và tiền vào người để đi theo phụng sự bạn của chồng ăn học đỗ đạt. Bản chất đó là khoản Tín dụng Giáo dục mà Dương Lễ đã cấp cho Lưu Bình trong lúc bạn bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Quá nhân văn phải không? Lãng mạn nữa chứ!

"Thieu tien" – Moi canh cua hoc co dong lai? - Anh 3

Chương trình Tín dụng Giáo dục “Nàng Châu Long” do Arena Multimedia hợp tác cùng HD Saison triển khai

VOH: Vậy “Nàng Châu Long” đã được triển khai được bao lâu, thưa ông?

Chương trình chính thức triển khai vào 2016-2017. Tính đến thời điểm hiện tại, có 50% hồ sơ đã được HD Saison phê duyệt cho vay. Chúng tôi tin rằng, mọi người đã dần dần hiểu được giá trị nhân văn và tầm quan trọng trong việc đầu tư vào tri thức mà “Nàng Châu Long” mang lại.

Giờ đây, khoản vay được xem là cứu cánh cho những bạn trẻ có đam mê với nghề thiết kế tự tin bước vào môi trường học quốc tế. Bên cạnh đó, việc chấp nhận đi vay sẽ giúp họ có trách nhiệm hơn với việc học của mình.

VOH: Có thính giả gửi câu hỏi đến chương trình: “Thật sự đây có phải là ‘Nàng Châu Long’ nuôi dưỡng ‘Lưu Bình’ không? Hay chỉ là cách nói quá lên để tiếp thị?”

Theo tôi, nếu có lãi suất thì đây vẫn là câu chuyện nhân văn. Do nhu cầu về tài chính trong học tập và nghiên cứu trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Học phí các trường công lập tăng chóng mặt và không có lộ trình/giải trình hợp lý làm cho tâm lý bấu víu “học trường công lập cho rẻ” trở nên lỗi thời. Theo như các tranh luận xung quanh về chuyện học phí ở ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội gần đây đã lên cao ngất ngưởng ở mức 12-17 triệu đồng/năm học. Đối với nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đây là một khoản tiền quá lớn mà vì nó, các bạn có thể sẽ phải từ bỏ ước mơ theo học tại đây.

Về phần mình, xin được góp “một vài con đom đóm” với chương trình Tín dụng Giáo dục “Nàng Châu Long”.

VOH: Cảm ơn những lời chia sẻ đầy ý nghĩa của ông. Hy vọng câu chuyện nhân văn này sẽ được lan rộng hơn nữa để các bạn trẻ được chắp cánh đam mê và có trách nhiệm hơn với những lựa chọn của mình.

Hãy nắm bắt cơ hội đầu tư cho tương lai của bạn và thỏa sức sáng tạo bằng các khóa học tại Arena Multimedia.

Chương trình học tại Arena Multimedia: http://www.arena-multimedia.vn/content/chuong-trinh-dao-tao.html

Tham gia “Tín dụng lãi suất 0%” bằng cách đăng ký online: http://www.arena-multimedia.vn/dangky-tindung hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài 1800 1525 (miễn phí) / Hotline 0932 800812 để được tư vấn thêm.