Ngày 29/11, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo tuyên phạt Lưu Thị Kim Giang (SN 1970, ngụ Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) giảm án từ 6 năm tù xuống 4 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2013 đến tháng 3/2016, Giang đã ép những người ở chợ Tân Mỹ nộp tiền mua chỗ ngồi và nộp tiền hằng tháng để được bán hàng.

Trong suốt quãng thời gian trên, Giang đã cưỡng đoạt 15 bị hại tổng số tiền 103,6 triệu đồng. Ngoài ra, Giang “còn động tay chân” với một bị hại, khi người này không đóng tiền mua chỗ ngồi và tiền hàng tháng.

Thieu phu lanh an tu vi di thu tien "luat" trai phep - Anh 1

Bị cáo Lưu Thị Kim Giang. Ảnh: TPO

Tại tòa phúc thẩm, Giang thừa nhận việc mình thu tiền của mọi người trong chợ nhưng không phải cưỡng đoạt nhằm sử dụng mục đích cá nhân. Bị cáo cho biết, bản thân được giao “nhiệm vụ" thu tiền của mọi người rồi nộp “luật” theo tháng.

Tuy nhiên, khi tòa hỏi chị nộp tiền cho ai, có biên lai hoặc giấy tờ chứng minh không thì chị Giang không trả lời được.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho Giang còn 4 năm tù. Lý do giảm án được đưa ra là tại tòa phúc thẩm chị đã thành khẩn khai báo, bố chị là thương binh từng tham gia kháng chiến chống Pháp.

Quang Thuận