BỀ TUI

Thieu nuoc, thua bui! - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Chi mà thiếu cái cần, thừa cái độc hại tréo ngoe rứa anh Ba Hòa Hải?

- Ừ, đó là nghịch lý mà người dân tổ 62, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) của Ba đang phải đối mặt đó Bề Tui. Phản ánh, kiến nghị rất nhiều mà cái cần thì chưa có, cái có thì ai cũng ớn!

- Ba kể cụ thể xem.

- Số là nhiều năm qua, trên dưới 40 hộ dân sống dọc đường Nguyễn Bá Cảnh thuộc tổ 62, P. Hòa Hải chưa có nước sạch, sinh hoạt hằng ngày đều phải sử dụng nước giếng bơm nhiễm phèn, lâu lâu lại bị đục và có váng. Đã "nghèo" lại còn gặp "eo" khi ở phía cuối đường này lại có một xưởng than của Xí nghiệp Than Đà Nẵng hoạt động hằng ngày, thải bụi gây ô nhiễm, cuộc sống của người dân như... tức thở. Theo đại diện các hộ dân sống trong khu vực, Xí nghiệp Than Đà Nẵng nằm trong diện di dời đã nhiều năm nay, nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì nó vẫn hoạt động liên tục hằng ngày. Không chỉ khói bụi bay ra mà xe chở than ra vào cũng làm cho các hộ dân sống hai bên đường thường xuyên phải buông rèm, đóng cửa kín mít để khỏi... no phổi!

- Vậy chính quyền địa phương giải thích thế nào?

- Lãnh đạo UBND P. Hòa Hải cho hay, vì vướng mắc về chuyện bàn giao mặt bằng, di dời giải tỏa của dự án Khu TĐC Tây Nam Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước nên hiện chưa có mặt bằng để thi công đường ống cấp nước sạch theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi đó, từ năm 2013, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi đất của Xí nghiệp Than Đà Nẵng và bố trí khu đất mới tại xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang nhưng tại đây việc đền bù cũng chưa xong nên cũng chưa thực hiện được. Trong lúc các chủ trương chưa thực hiện được thì cơ quan chức năng Q. Ngũ Hành Sơn phải yêu cầu Xí nghiệp Than Đà Nẵng chấp hành các biện pháp hạn chế tối đa việc xả bụi than ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nhưng sản xuất, vận chuyển than mà cấm mấy kiểu như rứa thì khó lắm.

- Ừ, để thực hiện những chủ trương lớn, phục vụ tốt hơn cho đời sống nhân dân, từ trước tới nay, Đà Nẵng đã thực hiện di dời, giải tỏa trên dưới trăm nghìn hộ dân. Mấy hộ như ri chắc không có gì là quá khó đâu Ba ạ. Bề Tui mong rằng cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm để người dân sống dọc đường Nguyễn Bá Cảnh sớm thoát khỏi cái thiếu thì không có mà cái thừa thì... độc hại.