Cô gái trẻ người Anh bị liệt hai chân và tay phải sau khi tiến hành tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) từ 2 năm trước.

Thieu nu liet tay chan sau khi tiem vac xin phong HPV - Anh 1

Ruby phải nằm điều trị trong bệnh viện sau khi có những biểu hiện về sức khỏe không lâu sau khi tiêm mũi ngừa HPV. Ảnh: SWNS

Ruby Shallom, 16 tuổi, sống ở thị trấn Bracknell, hạt Berkshire, vốn có sở thích chạy và cưỡi ngựa. Hai năm trước, cô được tiêm phòng vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở trường. Nhưng không lâu sau, Ruby bị ốm với các biểu hiện như co thắt dạ dày, chóng mặt, đau nhức, đau đầu và mệt mỏi.

Theo Metro, các cơ của Ruby trở nên yếu dần và hồi tháng 5, hai năm sau khi tiêm, cô tỉnh dậy với đôi chân không còn cảm giác. Ngoài ra, Ruby cũng cảm thấy tương tư ở cánh tay phải, cô gần như phải nằm trên giường, không ăn được, không cầm nắm được đồ vật và mệt đến mức không nhấc nổi đầu lên.

Các bác sĩ ban đầu không thể chẩn đoán được tình trạng của Ruby và cho rằng nó thuộc về một dạng bệnh tâm lý, không nghĩ rằng nó có liên quan tới mũi tiêm HPV kia. Tuy nhiên, bố mẹ cô, anh Aron và chị Nicola, đều tin rằng đây mới chính là nguyên nhân thực sự khiến con gái họ bị liệt.

Thieu nu liet tay chan sau khi tiem vac xin phong HPV - Anh 2

Ruby từng là cô gái thích thể thao, chạy nhảy và cưỡi ngựa. Ảnh: SWNS

"Chúng tôi tin chắc 100% rằng mũi tiêm phòng ung thư cổ tử cung là nguyên nhân", anh Aron, hiện làm kỹ sư, nói. "Trước đây Ruby rất khỏe mạnh nhưng giờ con bé bị liệt rồi. Cô có thể dùng một cái búa đánh vào chân Ruby nhưng nó vẫn chẳng có cảm giác đau đớn gì".

Gardasil, tên của loại vắc xin HPV, thường được tiêm cho các bé gái ở độ tuổi 12-13 để ngăn ngừa virus lây lan qua đường tình dục, gây ung thư cổ tử cung. Cơ quan dịch vụ Y tế quốc gia Anh khẳng định mũi tiêm HPV là "an toàn" và cho biết có rất ít bé gái bị phản ứng với nó.

Tuy nhiên trên thực tế, loại vắc xin nhiều lần bị chỉ trích. Chỉ tính riêng ở Nhật Bản, có tới 63 phụ nữ gửi đơn kiện lên chính phủ để khiếu nại rằng mũi tiêm trên gây ra các tình trạng thần kinh nghiêm trọng.

Thieu nu liet tay chan sau khi tiem vac xin phong HPV - Anh 3

Ruby Shallom hiện phải di chuyển bằng xe lăn. Ảnh: SWNS

Ruby, người đã phải nghỉ học hai năm kể từ khi cô trải qua các biến chứng sau tiêm, cho biết: "Thật đáng sợ. Các bác sĩ toàn bảo rằng nguyên nhân là do từ trong đầu tôi. Nhưng mũi tiêm ấy đã khiến cuộc sống của tôi thay đổi. Nếu không tiêm, chắc tôi đã không bị như thế này".

Trước đây, một vũ công tên Lucy Rebbeck, 15 tuổi, cũng rơi vào tình trạng tương tự như Ruby sau khi tiêm mũi vắc xin HPV, các cơ trên người Lucy trở nên yếu dần, khiến cô phải ngồi xe lăn suốt 6 tháng.

Theo Ngôi Sao