Apple ra mắt iPad mới với màn hình siêu phân giải Retina. Màn hình 2048×1536 của iPad mới có mật độ PPI (pixel/inch) lớn nhất (lên đến 264 ppi), mang đến chất lượng tốt nhất cho hình ảnh và video.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất lại không đơn giản. Các nhà phân tích cho rằng, sản lượng cho thiết bị mới sẽ không cao như Apple mong muốn, và điều này có thể dẫn dến tình trạng thiếu hụt hoặc chậm trễ trong việc sản xuất màn hình.

Theo nhận định của công ty nghiên cứu NPD DisplaySearch, màn hình mới do Sharp, Samsung, và LG sản xuất đang gặp vấn đề khi gia công màn hình Retina với kích cỡ lớn như vậy.

Tấm màn hình của Sharp khác biệt với Samsung và LG khi họ sử dụng công nghệ IGZO TFT. IGZO cho các màn hình TFT (thin film transistor) nhỏ hơn, cho phép ánh sáng qua phía sau màn hình đi vào tốt hơn, mang đến độ sáng cao hơn truyền thống, và giảm số lượng đèn LED ở phía sau, giúp giảm chi phí.

Sản lượng của các tấm IGZO không được như Apple và Sharp mong muốn, với tin đồn rằng Sharp đã chuyển sang công nghệ a-Si TFT, giống như Samsung và LG. Mật độ pixel dày đặc là hạn chế mà quy trình a-Si có thể đạt được.

IGZO đặc biệt quan trọng. Độ phân giải cao của màn hình iPad mới đưa đến một độ mở nhỏ hơn, yêu cầu một đèn LED chiếu hậu sáng hơn. iPad 2 từng được cho là cần đến 36 chiếc đèn LED, trong khi đó DisplaySearch chỉ ra rằng, iPad mới sẽ cần ít nhất là gấp đôi số lượng đèn này. Điều đó có nghĩa là là lượng điện năng tiêu thụ sẽ tốn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu sử dụng công nghệ sản xuất màn hình IGZO, Apple sẽ không cần phải sử dụng quá nhiều đèn LED ở phía sau như vậy.

Việc đáp ứng được nhu cầu về sản lượng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào quá trình sản xuất màn hình này.

Hiện tại, đã có một vài sự trì hoãn kéo dài vài tuần cho các đơn đặt hàng iPad mới. Chẳng hạn ở Anh, sẽ không có iPad mới được giao hàng vào ngày 16/3 mà khách hàng sẽ phải chờ thêm khoảng 2 - 3 tuần nữa. Gian bán hàng online của Apple cũng hứa hẹn sẽ nhận đặt hàng trực tuyến sau đó một vài tuần. Sự chậm trễ này có thể dẫn đến việc đẩy giá bán iPad mới lên cao trong thời gian đầu.