Theo bà con nhà vườn, do diễn biến bất thường của thời tiết, khiến cây không đậu trái hoặc sâu bệnh nhiều làm giảm năng suất, dẫn tới việc thiếu hụt trái cây vào dịp Tết.

Mâm trái cây của mỗi nhà trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới có thể sẽ đắt đỏ hơn bởi sự thiếu hụt trái cây trong dịp Tết, đặc biệt là các loại trái dùng để chưng như bưởi, quýt hồng, xoài. Theo bà con nhà vườn, nguyên nhân là do diễn biến bất thường của thời tiết, khiến cây không đậu trái hoặc sâu bệnh nhiều làm giảm năng suất.

Nếu như Tết năm trước, một cơ sở ở Bến Tre xuất khẩu khoảng 2.000 tấn bưởi da xanh, dự kiến sẽ tăng lên 2.700 tấn vào dịp Tết sắp tới. Để có thể đáp ứng nhu cầu, chủ cơ sở không chỉ gom hàng ở Bến Tre mà còn phải sang các tỉnh khác như Vĩnh Long, Tiền Giang, thậm chí là Đồng Nai.

Lẽ ra Tết là cơ hội hốt bạc của nhiều nhà vườn ở Chợ Lách, thế nhưng sau đợt hạn mặn lên đến 7 phần ngàn hồi đầu năm và mưa dầm cuối năm, khoảng 9.500 ha trái cây ở địa phương này coi như thất thu.

Còn tại Đồng Tháp, gần 800 ha chuyên canh quýt hồng, đặc sản dịp Tết cũng đang trong tình trạng 5 ăn 5 thua vì thời tiết. Nhiều nhà vườn cho biết sản lượng sẽ giảm từ 30 - 40%.

Cũng theo nhà vườn, do thiếu sản lượng nên giá các mặt hàng trái cây Tết dự báo sẽ tăng từ 30 - 40% so với mọi năm. Và như thế, bà con nào khéo xử lí và chăm sóc tốt sẽ có cơ hội hốt bạc trong dịp Tết này.