Hãng kiến trúc Zaha Hadid đã giành giải nhất trong một cuộc thi thiết kế cho Trung tâm Quản lý di sản đô thị ở Dir'iyah, Ả-rập Saudi.

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 1

Được hình dung với những đường uốn lượn và một hình thức tương lai của những kiến trúc nổi tiếng, trung tâm phục vụ như là trụ sở chính của Bảo tàng Di sản và sẽ làm việc để bảo tồn những di sản của Dir'iyah mà đã được UNESCO công nhận. Lấy cảm hứng từ phong cảnh xung quanh và mang đậm chất lịch sử, tòa nhà điêu khắc sẽ được xây dựng với một mặt tiền đôi để bảo vệ nội thất từ nhiệt và ánh mặt trời.

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 2

Trung tâm Quản lý di sản đô thị có tổng diện tích là 8.780 m2, được coi là một phần quan trọng trong nỗ lực bảo tồn và phục hồi trong suốt 120km thung lũng Wadi Hanifah. Thiết kế của trung tâm là một sự phản ánh của môi trường địa lý xung quanh và văn hóa của nó, đặc biệt là cách con người tương tác với thiên nhiên để tạo thành ốc đảo trong thung lũng Wadi Hanifah của Dir'iyah.

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 3

Thiết kế của mặt tiền đôi cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong và hướng tầm nhìn ra xung quanh, trong khi cũng cung cấp sự riêng tư và bảo vệ khỏi ánh mặt trời gay gắt. Trung tâm Quản lý di sản đô thị sẽ cung cấp những khu vực triển lãm, thư viện, giảng đường, không gian giáo dục cho tất cả các nhóm tuổi, các cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu thực địa và các tài liệu của nhiều địa điểm khảo cổ của Dir'iyah.

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 4

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 5

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 6

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 7

Thiet ke lay cam hung tu oc dao tai Dir'iyah - Anh 8

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)