Nổi tiếng với ngôi Chùa Vàng Shwedagon, thủ đô cũ Yangon của Myanmar còn được biết đến với khu chợ đêm đông vui, tấp nập.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 1

“19th Street” là con phố được nhắc đến nhiều nhất với du khách khi đặt chân tới đây. Con phố đêm này tập nập các loại hình kinh doanh, ăn uống.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 2

Tuy nhiên, khu chợ đêm của Yangon không chỉ giới hạn ở 19th Street. Bắt đầu từ con phố Mahabandoola nổi tiếng với các cửa hàng đá quý, chủ yếu của người gốc Tàu hoặc gốc Ấn, phố đêm Yangon kéo dài qua các tuyến đường khác kế cận, gần với những địa chỉ đã quen tên như Chùa Vàng Shwedagon, khách sạn Shang-ri-la…

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 3

Ở đây, du khách có thể dễ dàng kiếm thử một món ăn “đặc sản” của Yangon, từ những chiếc bánh nhỏ xíu, thơm ngậy mùi dầu mỡ, vàng óng ánh đến chân gà nướng, lòng, ngô, khoai nướng…Nếu can đảm hơn, khách có thể thử món bọ cạp, hoặc dế mèn nướng, được bày ngồn ngộn trên những chiếc mẹt lớn.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 4

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 5

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 6

Không hiếm những mẹt hàng bán đồ ăn tương tự như Việt Nam như cơm lam, được bỏ thêm đường, dừa. Thơm, lạ miệng.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 7

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 8

Giá cả ở đây đặc biệt rẻ với du khách. 1.000 kyat (khoảng 17.000 đồng) có thể mua được 1 túi nhỏ loại bánh xinh xinh làm từ trứng gà và bột nếp. Cô bán hàng niềm nở nhặt bánh cho vào trong chiếc túi bóng nhỏ, khách có thể mang theo hoặc đứng ăn ngay tại hàng.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 9

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 10

Đã từng đặt chân tới đây từ năm 2013, chúng tôi cảm nhận thấy có sự thay đổi đáng kể ở khu chợ đêm Yangon. Du khách và cả người bản địa tấp nập hơn. Nhiều loại hình dịch vụ mới được mở thêm, như các quầy vui chơi có thưởng, khu vui chơi của trẻ em. Những nơi này thường thu hút rất đông người tham gia.

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 11

Thien duong an uong o pho dem Yangon - Anh 12

Tương tự như chợ đêm Hàng Ngang-Hàng Đào ở Hà Nội, chợ đêm Yangon bày bán đủ các loại quần áo, đồ trang sức với giá cả khác nhau, nhưng tự chung ở mức bình dân. Giá một chiếc áo ở đây có thể dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn. Ngoài quần áo thì còn giày dép, hoa, đồ chơi…Thượng vàng, hạ cám không thiếu món gì. Chợ rất đông, dòng người nối đuôi nhau đi lại tập nập, nhưng rất hiếm xảy ra mất cắp vặt. Người Myanmar đa số theo đạo Phật, cuộc sống ở Yangon tương đối an lạc.

Nguyên Phong