Từ một huyện nông nghiệp, Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) trở thành thị xã công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh, thu hút hàng trăm nghìn lao động. Tuy nhiên, cùng với đó, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về xã hội, môi trường đòi hỏi các cấp ủy phải đổi mới phương thức lãnh đạo, giải quyết kịp thời tình hình ở cơ sở, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững.

Thi xa Pho Yen voi muc tieu phat trien ben vung - Anh 1

Đòi hỏi từ thực tiễn

Trước năm 2010 còn là huyện thuần nông, cơ cấu nông lâm nghiệp chiếm hơn 64%, nhưng sau sáu năm thu hút đầu tư, Phổ Yên có ba khu công nghiệp tập trung, sáu cụm công nghiệp và trở thành thị xã công nghiệp năng động, thu hút hơn 100 nghìn lao động, số người tạm trú trên địa bàn lên đến 40 nghìn người. Việc tập đoàn Samsung đặt nhà máy trong Khu công nghiệp Yên Bình, kéo theo đó là các khu công nghiệp phụ trợ đã làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu kinh tế của thị xã. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn hiện chiếm hơn 90% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Thái Nguyên, trong khi sản xuất nông, lâm nghiệp chỉ còn chiếm 3,2% trong cơ cấu kinh tế của Phổ Yên.

Đến phường Đồng Tiến, nơi có Khu công nghiệp Yên Bình, càng thấy rõ sự thay đổi nhanh chóng của thị xã trẻ này. Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Văn Mạnh cho biết, tháng 5-2015, Đồng Tiến từ một xã nông nghiệp trở thành phường trung tâm, thu hút nhiều dự án lớn. Công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư là điểm sáng của Đồng Tiến khi chỉ trong 5 năm, xã đã giải phóng mặt bằng hơn 300 ha đất cho các dự án phát triển công nghiệp - dịch vụ. Đó cũng là điều kiện để Đồng Tiến có thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm (cao gần gấp hai lần hai năm trước). Trên địa bàn phường có 5,9 nghìn lao động tạm trú (không kể 18 nghìn công nhân trong ký túc xá của Nhà máy Samsung). Nhiều hộ dân quanh khu nhà máy Samsung, nhờ kinh doanh nhà trọ và các dịch vụ đi kèm mà có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm còn 1,6% theo chuẩn mới.

Tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh cũng đang đặt ra những thách thức mới với cấp ủy, chính quyền phường Đồng Tiến. Đơn cử như rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp tăng đột biến, dù trên địa bàn có ba hợp tác xã thu gom. Công nhân của các nhà thầu thi công và những dự án phụ trợ đổ về thuê trọ đông, tác động lớn đến an ninh trật tự ở các khu dân cư. Con em công nhân cũng tăng ngoài dự kiến, gây quá tải các trường mầm non. Phường phải xây dựng thêm tám phân trường nhưng vẫn còn hơn 420 cháu tuổi mẫu giáo chưa có chỗ để học...

Trước sự phát triển "nóng" như vậy, Đảng ủy phường Đồng Tiến đã chuẩn bị tốt về đội ngũ, sắp xếp và ổn định cán bộ lãnh đạo, chuyên trách, chuyên môn phù hợp với năng lực và yêu cầu thực tế. Đồng thời, tập trung đổi mới phương thức, lề lối làm việc, như giảm họp, tăng cường bám địa bàn, bám việc, thực hiện công khai mọi chủ trương, chính sách, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đời sống nhân dân.

Đổi mới từ công tác cán bộ

Cùng với phát triển công nghiệp là các vấn đề môi trường, xã hội, an ninh trật tự..., đòi hỏi Thị ủy Phổ Yên phải tăng cường quản lý nhà nước, giải quyết các vấn đề này trên địa bàn, như nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, an ninh trật tự, quản lý nhân khẩu, y tế, giáo dục, xử lý rác thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và chất thải công nghiệp..., trước mắt cũng như lâu dài. Thị ủy Phổ Yên xác định rõ, để phát triển công nghiệp nhanh, thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với phát triển kinh tế và đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đòi hỏi phải nhanh hơn, chất lượng hơn. Từ đó, Thị ủy đổi mới ngay từ việc xây dựng và thực hiện quy chế hoạt động của ban chấp hành, ban thường vụ; đồng thời tập trung tạo nguồn, trẻ hóa, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị; phát huy dân chủ, tập thể bàn kỹ để quyết định, nêu cao trách nhiệm cá nhân. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đối với các vấn đề trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nhà nước được tăng cường; quy chế về trách nhiệm người đứng đầu được ban hành và thực hiện nghiêm túc. Thị ủy thực hiện luân chuyển cán bộ, nhất là những vị trí nhạy cảm, theo định kỳ; đánh giá cán bộ thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ, lấy đó làm cơ sở điều chuyển, luân chuyển.

Bí thư Thị ủy Phổ Yên Lê Thanh Tuyết chia sẻ, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị là yếu tố quyết định hiệu quả lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, vì thế luôn được Thị ủy, các cấp ủy cơ sở quan tâm, tập trung làm tốt. Công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động, bố trí sử dụng cán bộ được Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy bàn rất kỹ, theo hướng bố trí đúng người, đúng việc, tạo động lực cho cán bộ cống hiến. Vừa lo bố trí sắp xếp cán bộ cho hiện nay, Thị ủy vừa chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Đảng bộ thị xã có 53 chi bộ, đảng bộ trực thuộc với hơn 7.700 đảng viên. Việc ban hành chỉ thị, nghị quyết luôn được Thị ủy và các cấp ủy làm tốt. Các nghị quyết chuyên đề phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn được chuẩn bị công phu, thực hiện nghiêm túc. Chẳng hạn, Thị ủy ban hành nghị quyết về lãnh đạo công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và nghị quyết tăng cường lãnh đạo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vì đây là những vấn đề “nóng của địa phương”. Sau khi ban hành các nghị quyết, Thị ủy giao các ban Đảng, cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, chấn chỉnh nơi làm chưa tốt, kiên quyết xử lý các vi phạm.

Đến nay, Đảng bộ thị xã Phổ Yên đã thực hiện quyết liệt việc đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy hoạch công nghiệp, đô thị và nông thôn mới. Đồng thời, Đảng bộ thị xã cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cho khu công nghiệp và đô thị; phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội, đào tạo nghề, chuyển dịch mạnh mẽ từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ; bảo đảm an ninh trật tự,...