Những tín hiệu khả quan từ thị trường việc làm Mỹ được Bộ Lao động Hoa Kỳ đề cập trong bản báo cáo công bố vào tối qua đã góp phần xoa dịu tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư, tạo sức ép giảm giá lên vàng.

Thi truong viec lam My khoi sac day gia vang di xuong - Anh 1

Cụ thể: thị trường lao động Mỹ tháng 3 tạo thêm 215 nghìn chỗ làm mới, cao hơn dự báo 205 nghìn chỗ làm được các chuyên gia và nhà phân tích đưa ra trước đó. Thêm vào đó, chỉ số sản xuất ISM cũng cho thấy hoạt động sản xuất lần đầu tiên mở rộng vào tháng 3 sau 6 tháng suy giảm liên tiếp. Kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu quả khả quan đã góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng FED sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản đồng Bạc Xanh trong tháng 4 hoặc tháng 6 thay vì tháng 12 như dự báo trước đó.

Trước những thông tin kinh tế khả quan, thị trường chứng khoán Mỹ đã khởi sắc trở lại. Ba chỉ số quan trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ là Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 tăng lần lượt 0,61%-0,92%-0,63% đã thu hút dòng vốn từ vàng. Thêm vào đó, nhu cầu vàng vật chất ở hai thị trường vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ cũng giảm nhẹ. Chỉ tính riêng trong tháng 3, nhu cầu vàng ở Ấn Độ giảm 2/3 so với cùng kỳ năm trước, xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Việc phải đón nhận nhiều thông tin bất lợi khiến giá vàng đã quay đầu giảm mạnh khi bước vào phiên giao dịch trên thị trường Mỹ. Thậm chí có thời điểm, giá vàng đã xuống vùng giá 1.208 USD/oz. Tuy nhiên, vì chưa thể phá ngưỡng hỗ lâu dài 1.207,7 USD/oz, nên sau đó giá vàng đã phục hồi trở lại để rồi chốt phiên ở ngưỡng 1.221,9 USD/oz, giảm 10,3 USD/oz so với phiên trước đó. Tuy giảm mạnh phiên cuối tuần, nhưng thị trường thế giới vẫn ghi nhận phiên tăng giá đầu tiên sau 3 tuần giảm giá liên tiếp. Thái độ thận trọng của FED trong việc nâng lãi suất USD là tác nhân quan trọng dẫn đến sự đảo chiều này.

Thi truong viec lam My khoi sac day gia vang di xuong - Anh 2

Đà giảm giá của thị trường thế giới đã kéo giá vàng trong nước giảm theo. Đến 9h30, giá vàng JSC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 33,13-33,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm lần 70 nghìn đồng/lượng so với chiều qua. Việc giá vàng thế giới giảm mạnh đã giúp giá vàng SJC cao hơn quốc tế 300 nghìn đồng/lượng.

Nhận định về giá vàng trong tuần tới, đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ tỏ ra lạc quan về tương lai của giá vàng. 364 trong tổng số 603 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News (chiếm 60%) tin là giá vàng sẽ đi lên vào tuần tới. Số nhà đầu tư đặt cược vào giá vàng giảm là 112 người, chiếm 27%. 46 người (13%) cho rằng giá sẽ đi ngang. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà phân tích thị trường lại không cho là như vậy. Chỉ có 5 ý kiến trong tổng số 18 người tham gia trả lời phỏng vấn trực tuyến của Kitco (chiếm 28%) có thái độ lạc quan với giá vàng. Trong khi có đến 10 ý kiến (56%) cho rằng giá vàng sẽ giảm. 3 người (16%) cho là giá đi ngang. Việc các nhà đầu tư và chuyên gia có quan điểm trái chiều chỉ báo thị trường vàng sẽ có những diễn biến bất ngờ trong tuần tới.

Xem thêm: