Chứng khoán châu Á khởi sắc, động thái cho thấy các nhà đầu tư đang có tư tưởng thoải mái hơn với thị trường phố Wall.

Thi truong pho Wall tang manh, chung khoan chau A tiep tuc khoi sac - Anh 1

Một sàn giao dịch chứng khoán ở thị trường Thượng Hải, Trung Quốc.

Chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,6%, vượt xa mức thấp nhất vào phiên giao dịch 21/11 trong vòng 4 tháng trở lại đây. Chỉ số Nikkei của thị trường Nhật Bản đã đóng cửa nghỉ lễ, sau một chiến thắng ngoạn mục ở phiên trước đó.

Những thị trường chứng khoán mới nổi đang nỗ lực trong những ngày gần đây khi việc tăng lợi suất trái phiếu Mỹ gây ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu. Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết, việc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi nhậm chức cũng tác động vào đánh giá của thị trường. “Chúng tôi vẫn lo ngại điều này sẽ là một tác động rủi ro cho thị trường toàn cầu”, một chuyên gia JPMorgan cho biết.

Trong khi đó, ở phiên giao dịch kết thúc hôm 22/11, chỉ số Dow Jones lần đầu tiên cán mốc 19.000 điểm trước kỳ vọng về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng mà chính quyền mới ở Mỹ sẽ thực hiện. Chỉ số S&P cũng chinh phục kỷ lục mới, khi tăng 0,2% lên 2.202,94 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 0,3% lên 5.386,35 điểm, cũng là một mức cao mới.

Tỷ giá ngoại tệ trong phiên giao dịch 23/11 diễn biến theo xu hướng USD tiếp tục tăng giá sau một phiên chững lại do giới đầu tư chắc chắn về quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong khi các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới vẫn chịu nhiều áp lực.

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,16% so với phiên liền trước lên 101,04 điểm. Trước đó, DXY đã có 10 phiên tăng liên tiếp và có lúc lên mức cao nhất là 101,5 điểm.

Tỷ giá đồng USD tăng so với đồng Euro lên mức: 1 Euro đổi 1,0626 USD so với mức 1 Euro đổi 1,0630 USD cùng giờ phiên liền trước. Đồng USD tăng so với đồng Bảng Anh lên mức: 1,2420 USD đổi 1 Bảng Anh so với mức 1,2483 USD đổi 1 Bảng Anh. Đồng USD tăng so với Yên lên: 111,06 Yên đổi 1 USD so với mức 110,81 Yên đổi 1 USD, nâng mức tăng tổng cộng lên hơn 10% kể từ thời điểm công bố chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.