Theo thống kê công bố ngày 11/4 của hãng tư vấn và nghiên cứu về công nghệ thông tin Gartner (Mỹ), trong quý I vừa qua, số lượng máy tính cá nhân (PC) bán ra trên toàn cầu đã tăng cao hơn dự kiến, đạt 89 triệu chiếc, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

-

Thống kê cho thấy, trong khi số lượng PC bán ra tại các thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông có sự gia tăng đầy ấn tượng - tới 6,7% thì châu Á- Thái Bình Dương khá ảm đạm. Theo các chuyên gia kinh tế, sự tăng trưởng nói trên được thúc đầy nhờ sự gia tăng số lượng PC của các doanh nghiệp, bù đắp cho sự thiếu hụt khi một bộ phận người tiêu dùng có thu nhập cao hướng tới các sản phẩm công nghệ thế hệ cao hơn như máy tính bảng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng PC của người tiêu dùng cá nhân, đó là kinh tế khó khăn buộc họ phải thắt chặt chi tiêu và thay vì sở hữu một PC tại nhà, họ có thể tận dụng PC tại công sở.

Gartner cho biết hãng chế tạo máy tính lớn nhất thế giới Hewlett-Packard đã gia tăng đáng kể thị phần trên thị trường máy tính thế giới - chiếm 17,2%. Tiếp đó là hãng Lenovo với thị phần tăng tới 13,1%. Đứng cuối cùng là hai hãng máy tính Dell và Acer với thị phần giảm xuống lần lượt còn 11 và 10,9%.

TTXVN/ Tin Tức