(TBKTSG Online) - Hãng nghiên cứu thị trường IDC hôm 21-1 đã dự báo, thị trường máy in và máy đa năng (MFP) Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trường 9,18% vào năm nay bất chấp những lo ngại về khả năng lạm phát cao và những vấn đề kinh tế-xã hội còn tồn tại trong thời gian vừa qua.

Thu Hiền

Hãng máy in Fuji Xerox gới thiệu dòng máy in laser ra thị trường. Ảnh: Tuyết Ân.

IDC nói rằng, sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ sự tăng nhu cầu mua sắm của dòng máy in laser và dòng máy này đang chiếm phần lớn thị trường ở phân khúc doanh nghiệp lẫn khối chính phủ. Trong khi đó, các dòng mày in phun (inkjet) tại thị trường Việt Nam dự báo sẽ giảm khoảng 12% vào năm nay.

Phân tích thị trường của IDC cho thấy, sau hai quý đầu năm 2012 chứng kiến sụt giảm, thị trường máy in và MFP Việt Nam đã có sự phục hồi vào quý 3 với mức tăng trưởng toàn thị trường đạt 31% so với quý 2.

Trong quý 4-2012, thị trường máy in và MFP đã tiếp tục tăng trưởng 26%, với đạt mức bán ra là 155.000 chiếc.

Sự phục hồi mạnh mẽ này do hai nguyên nhân chính: sự tăng trưởng cao của các dòng máy in đơn năng và nhu cầu sử dụng máy in trong các chương trình tặng kèm của các sản phẩm công nghệ khác, nhằm kích thích nhu cầu đang giảm của người dùng.

Ngoài ra, khối chính phủ đã tăng nhu cầu mua sắm thiết bị này đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy thị trường vốn đang ảm đạm từ những ngày đầu năm.

IDC nhận định rằng dòng máy in đa năng nhìn chung vẫn chưa đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng, do đại bộ phận người dùng vẫn e ngại sử dụng các máy đa năng vốn đòi hỏi một trình độ sử dụng nhất định. Cụ thể, các dòng máy đa năng bị sụt giảm 1,9% so với quý 2-2012 và giảm 0,44% so với cùng kỳ năm trước (2011).

Thêm vào đó, xu hướng giảm giá của các dòng máy in đơn năng, máy photocopy, máy scan cùng với sự dễ mua, dễ sử dụng và thay thế, khiến các doanh nghiệp và người dùng có xu hướng sử dụng riêng lẻ từng loại máy cho những mục đích văn phòng khác nhau.