Năm nay, quý 4 bắt đầu với một vài dấu hiệu suy yếu khi tổng lợi nhuận của BCOM (chỉ số hàng hóa của Bloomberg) giảm khoảng 0,5%.

Kết thúc tháng 10, thị trường hàng hóa tiếp tục có tháng tăng giá với sự dẫn đầu của hàng nông sản, bỏ xa kim loại quý và năng lượng.

Với chưa đầy hai tháng còn lại, câu hỏi ngày càng lớn với nhà đầu tư: liệu thị trường hàng hóa năm nay sẽ có năm tăng giá lần đầu tiên trong 6 năm?

Trong vài năm qua, quý cuối cùng của năm luôn đánh dấu những thời điểm chứng kiến sự thoái vốn hàng loạt của các quỹ khỏi các thị trường hàng hóa. Số tiền rút vốn bình quân trong ba năm qua của các quỹ (tính đến năm 2015) ước khoảng 14 tỷ USD trong khi lợi tổng lợi nhuận tính theo chỉ số hàng hóa Bloomberg (BCOM) trung bình trong ba năm cũng giảm khoảng 8%.

Năm nay, quý 4 bắt đầu với một vài dấu hiệu suy yếu khi tổng lợi nhuận của BCOM giảm khoảng 0,5%.

Dù vậy thị trường cũng đã có mức tăng trưởng tốt hơn so với năm ngoái khi dòng tiền đầu tư vào hàng hóa trong 9 tháng đầu năm đạt kỷ lục mới với 62,3 tỷ USD, theo ước tính của Barclays. Tổng tăng trưởng của BCOM trong cùng kỳ tăng gần 9%.

Thi truong hang hoa: 2 thang quyet dinh ca nam? - Anh 1

Chỉ số hàng hàng hóa có thể sẽ còn giảm sâu hơn trong tháng 10 nếu không có sự hồi phục trên thị trường nông sản, mặc dù thu hoạch bội thu trên toàn thế giới. Các loại hạt có mức tăng gần 5% trong tháng, chủ yếu nhờ hai yếu tố - nhu cầu với các hạt ngũ cốc và hạt dầu vẫn cao trong khi nhà đầu cơ lại đặt cược vào khả năng giá xuống. Các hợp đồng lúa mỳ ở vị thế short position (bán rồi mua) đang ở mức cao kỷ lục trong khi các hợp đồng tương tự trên thị trường ngô cũng gần chạm kỷ lục. Điều này có nghĩa, ngay khi các vụ mùa bắt đầu được thu hoạch, hầu hết nhà đầu tư đều miễn cưỡng với khả năng thay đổi ý kiến.

Thi truong hang hoa: 2 thang quyet dinh ca nam? - Anh 2

Nhu cầu với đậu tương và ngô vẫn tiếp tục tăng mạnh, tương tự như với lúa mỳ, nhu cầu này sẽ đủ bù lấp những tổn thất do các hợp đồng bán ra gây nên, đồng thời tạo ra sự hồi phục trên thị trường hạt ngũ cốc và hạt dầu. Nhờ mức giá thấp, xuất khẩu Mỹ đặc biệt tăng trưởng mạnh trong năm nay ở cả hai mặt hàng ngô và đậu tương.

Nông sản trở thành yếu tố lớn nhất góp phần vào sự tăng trưởng của BCOM trong năm 2016 nhờ mức tăng trong tháng 10, vượt qua cả kim loại quý và năng lượng. Đậu tương dẫn đầu trong số những hàng hóa tăng giá, chiếm khoảng 110 điểm cơ bản, hoặc 13% trong tổng số.

Thi truong hang hoa: 2 thang quyet dinh ca nam? - Anh 3

Tháng trước, giá hạt ngũ cốc và hạt dầu tăng khi giá năng lượng giảm 2,7% và giá kim loại quý hạ 4,5%. Dầu khởi đầu thuận lợi với hy vọng khi OPEC và các nước ngoài OPEC thống nhất giảm sản lượng đẩy giá dầu Brent vượt 50 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, vào cuối tháng, nhà đầu tư trở nên thận trọng và không mấy lạc quan về khả năng sản lượng sẽ có ảnh hưởng đến thị trường.

Kim loại quý giảm khi giá vàng giảm xuống dưới 1.300 USD mỗi ounce vào đầu tháng 10. Tuy nhiên, tính cả năm nay, kim loại này vẫn tăng gần 22% nhờ sự kiện Brexits và những thông tin không ổn định xung quanh bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tăng trưởng hàng hóa trong những tháng còn lại của năm sẽ tùy thuộc vào một số sự kiến tháng này – bầu cử tổng thống Mỹ và cuộc họp của OPEC.

Chiến thắng của ông Donald Trump có thể sẽ đẩy giá vàng đi xa hơn khi nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư an toàn trong lúc đối mặt với bất ổn chính trị. Có rất ít nghi ngờ về khả năng giới doanh nghiệp toàn cầu và lòng tin nhà đầu tư sẽ bị tổn thưởng khi ông Trump thắng cử.

Thi truong hang hoa: 2 thang quyet dinh ca nam? - Anh 4

Với việc mặt hàng năng lượng vẫn là thị trường lớn nhất tính về giá trị, kết quả cuộc họp các nước thành viên OPEC vào cuối tháng 11 sẽ là yếu tố quyết định đến thành quả của cả năm trên thị trường. Tại điểm này, thị trường dầu mỏ có vẻ đã sẵn sàng cho một trong hai khả năng: giá dầu có thể sẽ rơi xuống 45 USD mỗi thùng trong trường hợp kết quả không mang nhiều ý nghĩa hoặc là tăng lên 55 USD nếu như việc cắt giảm hoặc đóng băng sản lượng xảy ra.

Với hàng nông sản, nguồn cung dồi dào sẽ tiếp tục gây áp lực đến thị trường. Các yếu tố cơ bản sẽ không đổi. Trong thời gian một hoặc hai tháng tới, giá một số hàng nông sản bao gồm các loại hạt ngũ cốc và hạt dầu có thể sẽ rơi vào xu hướng đi xuống.