Trong khi chính phủ Hungary đã dựng lên một hàng rào chặn người di cư ở biên giới với Serbia, thậm chí dùng vòi rồng và hơi cay để đuổi người di cư; thì thị trưởng một thị trấn giáp biên của Hungary còn cho ra mắt hẳn một bộ “phim hành động” tự làm để cảnh báo người di cư đến nước này.

Thi truong dong “phim hanh dong” doa nguoi di cu - Anh 1

Thị trưởng Toroczkai trong đoạn phim. (Nguồn: NYtimes).

Laszlo Toroczkai là thị trưởng của thị trấn Asotthalom, gần biên giới với Serbia, vốn là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhân đạo liên quan đến việc trấn áp người di cư trong những ngày qua. Trong khi, cách thức ứng xử với người di cư của chính quyền Hungary đang bị cộng đồng quốc tế lên án, thì ông Toroczkai lại tiếp tục phô trương lực lượng cảnh sát và binh sỹ tuần tra dọc biên giới bằng một đoạn phim.

Đoạn video tự chế theo phong cách phim hành động Mỹ có cảnh nhiều lính gác phi xe mô-tô, trên trực thăng, hoặc trên lưng ngựa…Các cảnh quay hành động xuất hiện trên nền nhạc mà người ta dễ nhận thấy là từng xuất hiện trong một bộ phim điệp viên 007.

Một số cảnh quay được đầu tư rất kỹ, trong đó có sử dụng cả hình ảnh ghi lại từ máy bay không người lái (UAV) để nhấn mạnh về chiều dài của hàng rào mà chính phủ Hungary mới dựng lên dọc biên giới với Serbia - giờ đã mở rộng ra tới Croatia. Đoạn phim cũng đưa ra lời cảnh báo về những hậu quả nếu người di cư dám băng qua hàng rào này. Bất cứ ai vi phạm đều có thể bị khởi tố và phạt tù giam.

“Nếu bạn là một người di cư bất hợp pháp và muốn đến Đức, thì hành trình ngắn nhất từ Serbia chính là thông qua Croatia và Slovenia” – ông Toroczkai nói trong đoạn phim. Cuối đoạn phim, vị thị trưởng này còn nhấn mạnh quan điểm ngăn chặn người di cư của mình: “Hungary là một lựa chọn tồi. Asotthalom còn là lựa chọn tồi nhất”.

Hungary đã đóng cửa biên giới với Serbia từ hôm 15/9 sau khi Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thỏa thuận về chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn. Hàng nghìn người bị mắc kẹt lại ở Serbia đã ẩu đả với cảnh sát để tìm cách vượt biên hoặc đổ về biên giới với Croatia để tìm lối thoát.

Duy Long