VOV.VN - Trong mùa tựu trường năm nay, loại vở của liên doanh bán chạy hơn hẳn so với hàng nội địa dù giá đắt hơn.

Khoảng 10 ngày nay, các nhà sách trên địa bàn Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải do lượng người đổ vào mua sắm đồ dụng học tập phục vụ cho năm học mới. Điều dễ nhận thấy trên thị trường này là sự cạnh tranh gay gắt ở mặt hàng vở giữa các doanh nghiệp (DN) trong nước và DN nước ngoài có cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Các thương hiệu trong nước như Hồng Hà, Hải Tiến, Trường Ngân, Ngọc Ánh… đều được bày bán song song cùng nhãn hiệu vở Campus của Cty TNHH Kokuyo. Dù hàng trong nước có cùng định lượng, độ trắng có phần rẻ hơn, nhưng người mua vẫn có xu hướng chọn nhiều hơn nhãn hàng vở Campus.

Nếu như vở 72 trang của Hồng Hà dao động từ 5.500 đồng đến 10.500 đồng/quyển (tùy vào định lượng, độ trắng) thì vở Campus chỉ duy nhất một định lượng 70g/m2 có giá 11.000 đồng/quyển. Loại vở 120 trang loại định lượng 58g/m2 của Hồng Hà có giá 11.500 đồng/quyển; của Trường Ngân cùng định lượng là 11.000 đồng/quyển, của hãng Ngọc Ánh là 15.000 đồng/quyền, riêng nhãn hàng Campus, loại vở này là 17.000 đồng/ quyển…

Đa dạng đồ dùng học tập tại các nhà sách ở Hà Nội.

Một nhân viên bán hàng tại Nhà sách Trí Đức trên đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên cho biết, học sinh thường thích chọn vở Campus vì độ dày, trắng và mẫu mã đẹp. Trong mùa tựu trường năm nay, loại vở này bán chạy hơn hẳn so với hàng nội địa dù rằng giá cả đắt hơn. Không chỉ về vở, mà cả giấy kiểm tra, nhãn vở của nhãn hiệu Campus cũng được nhiều người chọn hơn do chất lượng, mẫu mã và màu sắc tươi đẹp.

Hàng nội chiếm ưu thế nhiều nhất là ở mặt hàng bút, màu vẽ, bút xóa và dụng cụ thủ công. Trên các kệ bày những đồ này của hầu hết các nhà sách đều nhường chỗ cho các hãng: Thiên Long, Bến Nghé, Kim Thành… Giá bút bi từ 3.500 đồng đến 9.000 đồng/cái (tùy mẫu mã), giá bút mực của trẻ em cấp I dao động từ 35.000 đồng đến 60.000 đồng/cái.

Đối với mặt hàng thước kẻ, hộp bút, ví đựng dụng cụ học tập sản xuất trong nước, nhiều nhà sách bày bán song song cùng với hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Đối với các mặt hàng này, hàng có xuất xứ từ Trung Quốc tỏ ra chiếm ưu thế hơn vì mẫu mã đẹp cùng giá cả rất phải chăng.

Cụ thể, hộp bút của học sinh lớp 1 có giá từ 25.000 đồng đến 70.000 đồng (tùy vào chất liệu). Đối với ví đựng dụng cụ học tập của học sinh cấp II trở lên, giá từ 45.000 đồng đến 85.000 đồng/cái. Thước kẻ của doanh nghiệp trong nước mẫu mã giống nhau, giá chỉ 5.000 đồng/chiếc. Riêng thước kẻ của Trung Quốc có nhiều loại và nhiều mẫu theo các hình con thú, đồ vật, giá từ 8.000 đồng đến 14.000 đồng/1 cái.

Có thể thấy rằng, nhiều mặt hàng nội đang phải cạnh tranh gay gắt với các hãng liên doanh nước ngoài hoặc hàng ngoại nhập, tuy chất lượng và giá cả chấp nhận được, nhưng về mẫu mã phải cải tiến hơn nữa theo thị hiếu của học sinh mới có thể thu hút đa số khách hàng./.