Hơn 2 tháng qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có dấu hiệu tích cực, cộng thêm nhiều chính sách hỗ trợ thời gian gần đây nên phiên giao dịch TTCK tuần qua rất sôi động. VN-Index đã vượt ngưỡng 450 điểm, đạt 462,52 điểm. Từ những tín hiệu vui này, giới đầu tư nhận định TTCK đang khởi sắc.

Nhà đầu tư đặt lệnh mua bán cổ phiếu khi thị trường chứng khoán “nóng” trở lại. Ảnh: Thanh Tâm

Kênh đầu tư được lựa chọn

Có thể thấy rõ các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được công bố liên tiếp trong tuần vừa qua như hạ trần lãi suất huy động còn 12%, dự thảo sửa đổi Thông tư 13, mở van tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, kèm theo đó là một số kỳ vọng tích cực liên quan đến chỉ số CPI tháng 4-2012 và đề xuất triển khai T+3 của Trung tâm Lưu ký chứng khoán đã góp phần đáng kể giúp các chỉ số tăng điểm bứt phá. Theo nhận định của Sàn chứng khoán Rồng Việt, quyết định hạ lãi suất huy động đã lan tỏa mạnh hơn giúp các ngân hàng lớn nhanh chóng ra quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho vay thay vì chỉ công bố những gói hỗ trợ lãi suất lẻ tẻ như lần trước. Tin tốt đã liên tục được phản ánh vào giá cổ phiếu đồng thời giúp gia tăng sự hưng phấn và lạc quan cho các nhà đầu tư.

Chứng khoán hiện được đánh giá là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao nhất trong năm 2012. TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, các kênh đầu tư khác như bất động sản - mặc dù NHNN đã có động thái “giải cứu” nhưng ít nhất cũng phải 3 - 4 năm nữa mới phục hồi. Đến lúc đó, vàng cũng đã giảm dần sức hấp dẫn do bị ảnh hưởng bởi Nghị định 24 về quản lý vàng nên chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn. Theo ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, có nhiều lý do để chứng khoán được lựa chọn là kênh đầu tư của năm vì thực tế cho thấy, từ đầu năm đến nay, chứng khoán là kênh đầu tư có tỷ lệ sinh lời cao nhất.

Ngay sau khi lãi suất huy động được NHNN giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm, ngày 11-4, một lượng tiền lớn đã đổ vào TTCK làm cho thị trường này trong ngày tăng mạnh. Cả hai sàn quay lại mức thanh khoản hơn 2.200 tỷ đồng, tăng gần 13% so với phiên trước và giúp cho mức bình quân 3 phiên đầu tuần xấp xỉ mức 1.900 tỷ đồng của hai tuần cao điểm cuối tháng 3 vừa qua. Tiếp sau đó, phiên chứng khoán trong ngày 12-4 có giá trị giao dịch kỷ lục. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng trên 20% so với ngày 11-4 đạt 2.647 tỷ đồng, mức cao nhất trong 26 phiên trở lại đây.

Theo tính toán của giới đầu tư, lượng tiền vào TTCK ngày 12-4 chỉ kém mức 3.484,7 tỷ đồng của ngày 6-3. TTCK đang có những diễn biến ngày càng tích cực, thanh khoản 3 phiên trở lại đây luôn duy trì ở mức trên 2.000 tỷ đồng, dòng tiền đều và tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn. Trong phiên giao dịch hôm qua 17-4, HNX-Index chỉ giảm nhẹ 0,46 điểm, còn 79,91 điểm nhưng VN-Index vẫn giữ được mức tăng 4,58 điểm đạt 472,84. Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên giao dịch sôi động với tổng giá trị giao dịch vượt 3.000 tỷ đồng.

Tâm lý đầu tư ổn định

TS Trần Du Lịch cho rằng có nhiều biểu hiện đáng lo ngại đối với nền kinh tế. Mặc dù chỉ số CPI trong quý 1-2012 chỉ tăng 2,5%, tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhập siêu giảm là những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong quý 1-2012 lại âm 2,13%, hiện các ngân hàng thương mại mà đặc biệt là nhóm G12 đang thừa vốn nhưng không thể cho vay, điều này cho thấy nền kinh tế không hấp thụ được tín dụng. Tuy nhiên, theo đánh giá của TS Trần Du Lịch, hiện “căn bệnh” của nền kinh tế đã được Chính phủ chẩn bệnh và bốc thuốc, do đó đến cuối quý 2-2012, kinh tế sẽ sáng sủa hơn.

Cũng theo TS Trần Du Lịch, các chính sách mới của NHNN vừa qua cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến TTCK. Một phần khi lãi suất tiền gửi giảm sẽ tạo điều kiện cho TTCK tăng trở lại vì tiền nhàn rỗi sẽ chảy sang các kênh đầu tư hấp dẫn hơn thay vì gửi ngân hàng để lấy lãi suất. Hơn nữa, lãi suất giảm tạo điều kiện cho DN có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng có chi phí hợp lý, tăng hiệu quả hoạt động. “Để kích thích TTCK phải dùng các chính sách tác động đến thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Vì nhìn xa hơn, TTCK không thể tăng trưởng trên một nền kinh tế èo uột mà phải phát triển dựa trên nền kinh tế bền vững” – TS Trần Du Lịch nói.

Mặc dù kinh tế đầu năm nay khó khăn, nhưng so với năm ngoái thì tâm lý đầu tư ổn định hơn, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ dần dần “ấm” lên. Đây cũng là một yếu tố thuận lợi đối với TTCK. “TTCK thể hiện niềm tin đối với nền kinh tế. Do đó, khi niềm tin bị đánh mất, thị trường sẽ đi xuống ngay. Và như vậy, so với trước đây, TTCK đã có nhiều yếu tố để hy vọng” - TS Trần Du Lịch nhận xét.

Nhung Nguyễn

Hôm qua 17-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố về thông tin hoạt động ngân hàng trong quý 1 năm 2012. Theo đó, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đến hết tháng 3-2012 ước giảm 1,96% so với cuối năm 2011. Đáng chú ý là tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm từ mức 11,02% vào cuối năm 2011 xuống còn 10,77% vào cuối tháng 2-2012.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Chính sách xã hội phát hành. Tổng khối lượng gọi thầu 2.000 tỷ đồng ở 2 loại kỳ hạn 3 năm và 5 năm, mỗi kỳ hạn gọi thầu 1.000 tỷ đồng. Kết quả chỉ huy động được 100 tỷ đồng ở các kỳ hạn với lãi suất trúng thầu là 11,50%/năm.

Ngày 17-4, Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM đã có quyết định chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (mã chứng khoán: CTG) được niêm yết bổ sung cổ phiếu phát hành thêm. Cụ thể, số lượng chứng khoán niêm yết bổ sung là 117.909.606 cổ phiếu, tổng giá trị niêm yết bổ sung (theo mệnh giá) là 1.179.096.060.000 đồng. Ngày niêm yết có hiệu lực 19-4-2012.

H.Nh. - B.Minh - N.Quang