Khi người có nhu cầu mua nhà đang dần mất kiên nhẫn với gói hỗ trợ thì các phương án kích cầu của doanh nghiệp địa ốc phần nào mang lại hiệu ứng tích cực. Tuy vậy, hàng được rao nhiều nhưng bán lại không được bao nhiêu.

Ngoài việc tung ra thị trường những dự án căn hộ đủ điều kiện tương thích với gói 30.000 tỉ đồng, các doanh nghiệp (DN) có dự án nhà ở thương mại diện tích nhỏ còn chủ động đưa ra nhiều chương trình ưu đãi nhằm săn đón khách hàng. Một lợi thế của nhà ở thương mại là việc mua bán thanh toán không có quá nhiều ràng buộc.

Tích cực bung hàng

Như mới đây, Công ty TNHH Địa ốc Lê Thành công bố cuối năm nay sẽ đưa dự án căn hộ tại quận Bình Tân (TP.HCM) ra thị trường. Dự án có quy mô 2.000 căn hộ với diện tích dưới 70 m 2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m 2 , người đủ điều kiện để người mua, thuê nhà được hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi 6%/năm theo Nghị quyết 02.

Không chỉ đưa dự án vào diện đủ chuẩn để tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng, công ty này còn chủ động đưa ra những chương chình hỗ trợ tài chính riêng để đẩy nhanh tiến độ bán hàng. Ví dụ như chương trình đang xây dựng: cho khách hàng vay với lãi suất 0% trong vòng 5 năm, sau khi đóng trước 50 triệu đồng, áp dụng hình thức cho thuê trong 49 năm.

“Lúc này phải bán hàng càng nhanh càng tốt và việc xác định cạnh tranh với gói hỗ trợ của chính phủ là cần thiết. Điểm đặc biệt của gói 0% lãi suất là khách hàng chỉ trả tiền gốc mỗi tháng (khoảng 6 triệu đồng) trong thời gian 1 năm và không cần phải chứng minh thu nhập” – ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Lê Thành, cho biết.

Trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu thụ hưởng các gói ưu đãi của DN từ phía người mua nhà là rất lớn. Hiện hơn 60% nhu cầu về nhà và khả năng tiếp cận nhà ở của người dân tại TP.HCM rơi vào nhóm căn hộ dưới 70 m 2 và giá bán dưới 1 tỉ đồng/căn.

Nhiều DN chia sẻ lo ngại thị trường sẽ cạnh tranh hơn nếu gói hỗ trợ từ Nhà nước chảy vào thị trường đều đặn hơn, các dự án xin chuyển đổi sẽ tiếp cận được và nguồn cung giá rẻ ra thị trường sẽ không ít. Cho nên thay vì chờ đợi, nhiều DN đã chủ động đưa ra các chương trình “độc” để kích thị trường.

Một lãnh đạo Công ty Đầu tư Nam Long cho hay: “Để tránh tâm lý lo ngại bẫy lãi suất từ các chương trình hỗ trợ, DN đã xây dựng nhiều phương án lựa chọn an toàn cho khách hàng. Khách hàng có thể đóng trước 30% giá trị căn hộ để không trả nợ gốc và hưởng lãi suất 0% cho đến ngày nhận nhà, hoặc đóng 10% để ký hợp đồng mua bán. Trong thời gian từ lúc mua đến lúc nhận nhà (khoảng 1 năm), khách hàng có thể thanh toán dần 30% giá trị căn hộ và tham gia chương trình vay vốn với lãi suất ổn định trong vòng 2 năm”.

“Đánh bạc”

Cả người bán lẫn người mua trên thị trường bất động sản đều đang đặt nhiều niềm tin vào một sự chuyển biến đáng kể về thanh khoản khi mà những tháng cuối năm, quãng thời gian được kỳ vọng nhất đang cận kề.

Tuy vậy, bên cạnh khó khăn trong tiếp cận gói hỗ trợ thì tình hình giao dịch vẫn chưa chuyển biến, người mua vẫn loay hoay tìm giá trị thật của thị trường.

Tại thị trường TP.HCM, đa phần là các dự án chưa hoàn thiện nên khó hy vọng phục hồi khi khách hàng chẳng mấy tin vào việc mua nhà dự án nữa. Tình trạng chủ đầu tư bội tín, trễ bàn giao nhà ngày một nhiều. Điều khiến nhiều người đóng tiền xây căn hộ xót xa hơn là nhìn tiền của mình mất đi mỗi ngày vì giá căn hộ cứ tiếp tục rớt thê thảm.

Thời gian triển khai các phương án hỗ trợ cũng khá lâu, không có nhiều người mua tiếp cận được. Sự hào hứng của những người có nhu cầu cũng giảm dần theo khó khăn của thủ tục hành chính.

Do đó, các chuyên gia bất động sản cho rằng công khai tiến độ dự án là một cách làm giúp khách hàng lựa chọn được dự án tốt, chủ đầu tư đầy đủ năng lực. Chắc chắn DN sẽ không đủ điều kiện thực hiện “chiêu” hút khách nếu không có tiềm lực tài chính, chuẩn bị kinh phí kỹ lưỡng, dự trù trước vấn đề có thể phát sinh.

Và mặc dù chính sách hỗ trợ liên tiếp được ban hành nhưng có vực dậy thị trường được hay không còn tùy thuộc vào cách triển khai chính sách và cách bán hàng của DN. Một khi đã bỏ tiền ra là khách hàng đã chấp nhận tham gia vào một canh bạc lớn để sở hữu nhà ở.

Trong tình cảnh hiện tại, việc vực dậy niềm tin của khách hàng không đơn giản. Do vậy, ”cần hình thành một cơ chế rõ ràng, công bằng giữa bên mua và bán. Chủ đầu tư xây dựng được những quy tắc theo tinh thần chơi đẹp, công bằng sẽ không chỉ có ích cho một dự án mà còn tạo dựng được uy tín tốt trên thị trường, tạo tiền đề cho các dự án sau này phát triển theo” - Tiến sĩ Trần Du Lịch nhận định.

Các dự án căn hộ dưới 70m 2 bán giá dưới 15 triệu đồng/m 2

TP.HCM đang xem xét cho 9 dự án nhà ở thương mại được hỗ trợ khách hàng vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 02. Tổng cộng có 2.260 căn hộ diện tích dưới 70 m 2 , giá bán dưới 15 triệu đồng/m 2 gồm:

- Dự án khu dân cư Thới An (quận 12) của Công ty Sài Gòn Gia Định

- Dự án khu dân cư Lê Thành Tân Tạo (Q.Bình Tân) của Công ty Lê Thành

- Dự án Peridot (Q.1) của Công ty Điện Lực

- Dự án Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) của Công ty Khang Gia

- Dự án Phố Đông Hoa Sen (Q.9) của Công ty Phố Đông

- Dự án Âu Cơ 577 (Q.Tân Bình) của Công ty 577

- Các dự án Cherry 1, 2, 3 của Công ty Hoàng Quân (huyện Hóc Môn, quận 2 và 12).

Ngoài ra, các căn hộ Ehome của Nam Long cũng nằm ở mức giá phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân hiện nay.

Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM

Việt Lê